Ngành nước mắm truyền thống Việt Nam sắp bị CSVN “bức tử”

Tin Việt Nam –  Báo Vietnamnet ngày 3 tháng 3 loan tin, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn CSVN đã đưa ra dự thảo 50 quy định về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm. Sau khi dự thảo này công bố, nhiều công ty nước mắm, và hiệp hội, chuyên gia về nước mắm đã lên tiếng phản đối.

Ông Trương Tiến Dũng, phó chủ tịch Hội lương thực thực phẩm tại Sài Gòn cho biết, dù là bản dự thảo cuối cùng, thời gian lấy ý kiến góp ý từ ngày 28 tháng 2, nhưng các hiệp hội ngành nghề liên quan và nhiều cơ sở, công ty sản xuất nước mắm truyền thống không được tiếp cận dự thảo. Bản thân những hiệp hội ngành nghề gần đây mới tiếp cận được dự thảo. Theo họ hơn 50 nội dung trong dự thảo quy định không phù hợp với thực tế sản xuất nước mắm.

Ông Dũng cho biết thêm, quy định mới của Bộ nông nghiệp sẽ triệt tiêu tất cả các làng nghề nước mắm lâu đời ở Việt Nam. Đơn cử như yêu cầu kiểm soát các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật trong khi nguyên liệu làm nước mắm là cá biển tự nhiên chứ không phải cá nuôi. Quy định này buộc nhà sản xuất phải tốn tiền xét nghiệm các chỉ tiêu không có nguy cơ tồn dư trong nước mắm. Hoặc như quy định yêu cầu nhà sản xuất phải loại bỏ cá nguyên liệu đã bị phân hủy mạnh, trong khi các công ty nước mắm truyền thống cho rằng làm nước mắm sử dụng cá không tươi là bình thường.

Chuyên gia thực phẩm Vũ Thế Thành phản ánh, các cơ quan quản lý đã đồng hóa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Khi nước mắm làm từ cá, muối, đường, bột ngọt bị xếp chung với nước mắm công nghiệp, mà nước mắm công nghiệp là loại được pha từ nước mắm, chất tạo ngọt, hương nước mắm, và một số hóa chất khác.

Theo SBTN

SHARE