Ngang nhiên đánh người, không bị khởi tố?

0
5

Bà Trần Nguyễn Thị Dũng và cánh tay trái bị tàn phế

Theo tố cáo của bà Trần Thị Dũng (SN 1966; ngụ khu phố 2, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai), trong lúc cùng gia đình đi ăn vào tối 16-2, bà bị một nhóm người hành hung phải nằm viện điều trị nhiều tháng, thương tật vĩnh viễn đến 27%. Thế nhưng, dù vụ việc khá rõ ràng, tên tuổi những người tham gia đánh bà được xác định vì đều là những người quen biết nhưng Công an huyện Vĩnh Cửu lại cho rằng “không có cơ sở để khởi tố vụ án”.

Khuyên nhận bồi thường

Theo trình bày của bà Dũng, trong lúc ăn ở quán, nhóm của gia đình bà và nhóm của một phụ nữ tên T. do có quen biết nên nhận ra nhau. Trước đó, em trai bà Dũng có mâu thuẫn với em trai bà T. nên trong lúc ngồi ăn 2 bàn gần nhau đã lời qua tiếng lại. Em bà T. đến gây sự rồi dùng ghế nhựa đánh em bà Dũng. Sự việc trở nên náo loạn. Phía bà T. kêu thêm gần chục thanh niên đến dùng chai bia, bàn ghế, các vật dụng vây đánh gia đình bà Dũng. Chồng và các em bà thoát. Riêng bà bị đánh sưng nặng ở tay trái, sau đó điều trị nhiều tháng liền với kết quả giám định thương tật vĩnh viễn 27%.

Tiếp xúc với chúng tôi, bà Dũng khó khăn nâng cánh tay trái không còn cử động được với những vết sẹo cứng do phẫu thuật. Cánh tay gần như tàn phế. Bà Dũng cho biết bà không biết chữ, chồng cũng là lao động nghèo, cuộc sống vất vả nên nay bà gần như không còn làm được cả việc nhẹ khiến hoàn cảnh càng bi đát.

“Bình thường, tôi đi làm thuê mướn phụ chồng để sinh sống, nuôi con nhưng nay tàn tật không thể làm được việc gì để nuôi bản thân nữa. Trong khi đó, tôi làm đơn tố cáo những người đánh tôi thì công an chỉ gọi lên hòa giải rồi nói bên kia sẽ bồi thường cho tôi 10 triệu đồng. Tôi không chịu, lúc đầu tôi tưởng chỉ bị thương nhẹ nhưng nay tàn phế, tôi mong cơ quan pháp luật làm rõ để lấy lại công bằng” – bà Dũng khóc.

Theo bà Dũng, sau khi bà làm đơn tố cáo, Công an huyện Vĩnh Cửu có điều tra nhưng sau đó thì chỉ hòa giải. Điều tra viên nhiều lần khuyên bà nhận bồi thường 10 triệu đồng thông qua hòa giải nhưng gia đình bà không chấp nhận.

Đến ngày 29-6, điều tra viên tên Thành gọi điện báo vợ chồng bà lên làm việc, đưa cho bà 2 tờ giấy bảo ký vào rồi ra về. Theo bà Dũng, đó là giấy đồng ý hòa giải.

Sau đó, Công an huyện Vĩnh Cửu có thông báo với bà về việc không khởi tố vụ án, nội dung ngắn gọn: Không có cơ sở xác định bà Trần Thị Dũng bị nhóm người của bà Nguyễn Thị T. đánh gây thương tích.

Còn đâu là pháp luật?

Phóng viên đã quay lại hiện trường vụ việc, được chủ quán ăn xác nhận có vụ việc hai bên đánh nhau và bà Dũng cùng người nhà bị hành hung tại đây. Tuy nhiên, chủ quán không xác định được những ai bị đánh và bị thương như thế nào. Còn con trai bà Dũng (19 tuổi) khẳng định có thể mời được nhân chứng cho thấy mẹ bị hành hung dẫn đến tàn phế.

Để làm rõ hơn vụ việc, chúng tôi liên hệ với Công an huyện Vĩnh Cửu nhưng đơn vị này không chịu cung cấp thông tin. “Chúng tôi nắm rõ hồ sơ vụ việc này và đã trả lời rõ với đương sự, tuy nhiên, không thể cung cấp thông tin cho báo chí khi chưa có ý kiến chỉ đạo từ công an tỉnh…” – ông Nguyễn Hoàng Thủy, Phó Đội trưởng Đội Tổng hợp Công an huyện Vĩnh Cửu, nói.

Sau khi có quyết định không khởi tố vụ án của Công an huyện Vĩnh Cửu, bà Dũng gửi đơn khiếu nại lên VKSND huyện Vĩnh Cửu nhưng rồi được trả lời là họ đã chuyển đơn trở lại Công an huyện Vĩnh Cửu vì thuộc thẩm quyền giải quyết của công an. “Tôi bị đánh giữa quán đông người thế mà không điều tra làm rõ. Bản thân không có trình độ, không ai hướng dẫn tìm công bằng, giờ tàn tật đành chịu vậy sao. Còn đâu là pháp luật?” – bà Dũng mếu máo.

Nhất thiết phải khởi tố vụ án

Theo luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai, vụ việc xảy ra với nhiều tình tiết khá rõ ràng, có thể đã dẫn đến hậu quả nặng nề, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người khác, tỉ lệ thương tật được xác định đến 27% vĩnh viễn thì nhất thiết phải khởi tố vụ án.

Qua thông tin ban đầu, xác định đã xảy ra vụ việc ẩu đả giữa hai bên, cần thiết phải khởi tố vụ án để làm rõ. Trường hợp nếu không đủ chứng cứ để xác định người gây thương tích dẫn đến gây hậu quả nặng nề cho đương sự thì có thể không khởi tố bị can. Tuy nhiên, việc khởi tố vụ án là cần thiết nhằm làm rõ các tình tiết diễn biến, lời khai của các bên, hung khí… trong vụ việc để có cơ sở xử lý, tùy mức độ. Trong thời hạn xác minh tin báo tố giác tội phạm, khi hết thời hạn điều tra xác minh, cơ quan chức năng thông báo quyết định không khởi tố vụ án cũng phải đầy đủ chi tiết để cho đương sự rõ.