Ngân hàng Trung ương Tanzania có thể hủy bỏ lệnh cấm tiền mã hoá

Lập trường tích cực từ Tổng thống Tanzania, bà Samia Suluhu Hassan, về Bitcoin cho thấy rằng Ngân hàng Trung ương của quốc gia này có thể đảo ngược lệnh cấm đối với tiền mã hoá trước đây.

31

Theo Reuters, Ngân hàng Trung Ương Tanzania đã bắt đầu làm việc theo chỉ thị từ chính phủ để đảo ngược lệnh cấm đối với tiền mã hoá, được ban hành vào tháng 11/2019.

Đầu tháng 06/2021, bà Samia Suhulu Hassan, Tổng thống Tanzania, đã thúc giục Ngân hàng Trung ương bắt đầu tìm hiểu về Bitcoin (BTC) cũng như nhiều tài sản kỹ thuật số khác. Tại thời điểm đó, bà Hassan đã ra lệnh cho Ngân hàng Tanzania hãy nhanh chóng theo kịp thời đại. Lý do là bởi sự phổ biến của tiền mã hoá ngày càng tăng cao.

Những bình luận “có cánh” về tiền mã hoá này xuất phát từ Luật Bitcoin của El Salvador, quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận BTC là tiền tệ hợp pháp. Tiếp theo đó là làn sóng cảm nhận tích về BTC từ một số quốc gia khác tại khu vực Mỹ La-tinh.

Theo quan điểm của Abdulmajid Nsekela, Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Tanzania, động thái này có thể giúp đa dạng hóa các giao dịch tài chính ở quốc gia hiện đang bị chi phối bởi thanh toán bằng tiền mặt. ông Nsekela cũng lặp lại các bình luận của tổng thống về việc Ngân hàng Tanzania cần phải làm quen tốt hơn với thị trường tiền mã hoá.

“Yếu tố thách thức nhất đối với các nhà quản lý là bị bất ngờ trước những đổi mới.” – ông Nsekela chia sẻ thêm.

Theo dữ liệu từ Useful Tulips, một nền tảng theo dõi các giao dịch P2P của Bitcoin trên toàn cầu thì Tanzania xếp thứ 7 về khối lượng giao dịch P2P tại khu vực Châu Phi cận Sahara. Trong khi đó, quốc gia dẫn đầu là Nigeria vẫn chiếm hơn một nửa hoạt động giao dịch Bitcoin của khu vực.

Tuy nhiên, ở châu Phi, ngoài lệnh cấm của các Ngân hàng Trung ương thì những quy định khác liên quan đến tiền mã hoá vẫn chưa xuất hiện. Quay ngược về tháng 02/2021, Ngân hàng Trung ương của Nigeria cũng đã cấm các tổ chức tài chính trong nước cung cấp dịch vụ trao đổi tiền mã hoá.

Cùng lúc này thì một số quốc gia tại Lục địa đen đang nỗ lực hướng đến CBDC – một loại tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương. Vào tháng 06/2021, cả Nigeria và Ghana đều đưa ra thông báo về việc sẽ tiến hành thử nghiệm CBDC.