Ngân hàng Nhật nhanh chóng đổi 1 triệu yen rách cho tỷ phú ve chai

0
18

Chị Hồng vui mừng nhận lại tiền

Ngày 2.6, đại diện ngân hàng Vietcombank đã trao lại số tiền 5 triệu yen cho chị Nguyễn Thị Ánh Hồng (36 tuổi, quê Quảng Ngãi, tạm trú đường Trần Văn Quang, quận Tân Bình, TP.HCM), người nhặt được số tiền 5 triệu Yen trong chiếc loa cũ. Đây là số tiền ngân hàng tạm giữ trong thời gian chờ công an xác minh chủ nhân của số tiền nói trên.

Sau thời gian xác minh kéo dài hơn một năm, công an quận Tân Bình đã chấp nhận trao cho chị Hồng 5 triệu yen. Tuy nhiên, trong số đó có 116 tờ (trị giá hơn 1 triệu yen) bị rách gần 30% tờ tiền, không đủ điều kiện lưu hành, nên chị Hồng đã nhờ ngân hàng gửi qua nước Nhật đổi giúp.

Đến chiều 19.10, phía ngân hàng thông báo số tiền hơn 1 triệu yen bị rách của chị Hồng đã được ngân hàng bên Nhật đồng ý đổi. Dự kiến khoảng 1 tháng nữa chị sẽ nhận lại được số tiền quy đổi.

“Sáng 19.10, đại diện ngân hàng làm thủ tục đổi tiền cho tôi thông báo, bên phía ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã đồng ý đổi số tiền 1 triệu yen. Giờ tôi mừng lắm, bên phía ngân hàng giúp đỡ tôi mà không tốn bất kỳ khoản phí nào. Nếu tiếp tục nhận được tiền thêm lần nữa tôi sẽ làm những việc thiện giúp ích cho xã hội và vẫn hành nghề ve chai” – Chị Hồng chia sẻ.

Theo tìm hiểu của Một Thế Giới, trước đây cuộc sống còn khó khăn nên vợ chồng chị phải để con ở nhà cho ông bà trông giúp rồi khăn gói vào Sài Gòn lập nghiệp. Con cái xa cha mẹ, ông bà cũng bận làm không có thời gian chăm sóc chu đáo nên 2 con của chị không được học hành đến nới đến chốn. May mắn nhận được số tiền lớn, thu góp cũng được ít vốn nên vợ chồng chị quyết định đưa con vào ở cùng để có thời gian chăm sóc, rồi lo làm giấy tờ để đầu năm cho con đi học lại. “Thôi thì ngày trước mình không được ăn học nên bây giờ phải cố gắng làm lụng cho các con ăn học đàng hoàng, tử tế”, chị Hồng chia sẻ với PV.

Chị Hồng cũng đã chuyển sang thuê căn nhà kế bên do căn phòng trọ cũ đang không đủ để gia đình bốn người sinh hoạt. Thêm nữa vợ chồng chị thấy con cái cần không gian để học hành nên chị quyết định chuyển qua nơi ở mới để sinh hoạt hàng ngày thoải mái và có diện tích để chứa hàng thu mua ve chai.

Về số tiền 5 triệu yen (tương đương khoảng 1 tỷ), chị Hồng cho biết chỉ mới sử dụng hơn 200 triệu đồng cho việc làm từ thiện, tặng bà con và sửa nhà cho ba mẹ ở quê. Số còn lại chị gửi vào ngân hàng để nuôi con ăn học sau này. Hiện vợ gia đình chị Hồng đã thuê một căn phòng trọ để ở, ban ngày chị Hồng cùng chồng đẩy xe đi thu mua ve chai tối về nhận phân loại bao ni lông gần nhà để kiếm thêm thu nhập.

“Tôi vẫn thích ở chung nhà cũ với các chị em mua ve chai nhưng giờ gia đình 4 người, nằm trên tấm nệm nhỏ, chật, phải chuyển sang thuê căn phòng gần đó cho tiện sinh hoạt và có không gian để hai cháu học bài” – Chị Hồng nói.

Trước đó, như đã thông tin, cách đây hơn mọt năm, trong lần đi mua ve chai chị Hồng mua được chiếc loa cũ bên trong có 5 triệu yen. Sau đó giao số tiền cho Công an quận Tân Bình. Ngày 28.4.2014, cơ quan này đã đăng tin tìm chủ sở hữu.

Một năm sau chị Hồng xin nhận lại tiền thì Công an cho biết bà Phạm Thị Ngọt (40 tuổi) có đơn cho rằng 5 triệu yen là của chồng bà – ông Afolayan Caleb (48 tuổi, quốc tịch Nam Phi) để quên trong thùng loa. Công an quận Tân Bình phải gia hạn việc giải quyết để xác minh yêu cầu của bà Ngọt.

Sau quá trình điều tra Công an quận Tân Bình đã xác định chồng bà Ngọt đã sử dụng hộ chiếu giả để vào Việt Nam và làm việc cho công ty “ma”. Từ đó mà cơ quan Công an bác yêu cầu của bà Ngọt và đến nay đã giao lại toàn bộ số tiền cho chị Hồng.

 (tổng hợp)