Ngắm “ông già” Tu-95 của Nga cất cánh trong nhiệm vụ mới

Theo truyền thông Nga, các chuyến bay tuần tra định kỳ của máy bay ném bom Tu-95 trên vùng biển Nhật Bản một lần nữa bị "làm phiền" bởi các chiến đấu cơ F-15J của Tokyo khi chúng di chuyển tới gần không phận Nhật Bản.

Cuối tuần vừa rồi, Nhật Bản đã lên tiếng cáo buộc Nga cho các máy bay ném bom chiến lược của nước này bay sát không phận Nhật Bản khiến Phòng vệ Trên không Nhật Bản phải điều chiến đấu cơ F-15J lên đánh chặn. Nguồn ảnh: Sina.

Ngam “ong gia” Tu-95 cua Nga cat canh trong nhiem vu moi-Hinh-2

Tuy nhiên phía Nga khẳng định, đây chỉ là một chuyến bay tuần tra định kỳ của Tu-95 qua vùng biển Nhật Bản và những máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga hoàn toàn không mang theo vũ khí cũng như không di chuyển vào không phận của Nhật Bản. Nguồn ảnh: Sina.

Ngam “ong gia” Tu-95 cua Nga cat canh trong nhiem vu moi-Hinh-3

Trả lời về việc các máy bay tiêm kích của Nhật có ý định tiếp cận với Tu-95 của Nga, phía Nga cho biết những máy bay ném bom chiến lược này hoàn toàn không di chuyển một mình mà có cả các chiến đấu cơ Su-35S hộ tống. Nguồn ảnh: Sina.

Ngam “ong gia” Tu-95 cua Nga cat canh trong nhiem vu moi-Hinh-4

Tupolev Tu-95 là loại máy bay ném bom và mang tên lửa chiến lược thành công nhất trong lịch sử Không quân Liên Xô/Nga. Chuyến bay đầu tiên của loại máy bay này đã được thực hiện từ cuối năm 1952 dưới thời Liên Xô và tới nay, Tu-95 vẫn tiếp tục được phục vụ Không quân Nga. Nguồn ảnh: Sina.

Ngam “ong gia” Tu-95 cua Nga cat canh trong nhiem vu moi-Hinh-5

Đây được xem là loại máy bay biểu tượng của Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh khi phía NATO và Mỹ đã phải rất vất vả để tiếp cận, khống chế các máy bay này khi nó thực hiện các chuyến bay tuần tra biển và thám thính lãnh hải đối phương. Nguồn ảnh: Sina.

Ngam “ong gia” Tu-95 cua Nga cat canh trong nhiem vu moi-Hinh-6

Do có thiết kế kiểu cũ, Tu-95 cần kíp chiến đấu có tới 7 người trong đó có hai phi công và bốn sĩ quan kỹ thuật cùng một pháo thủ đuôi. Các phiên bản nâng cấp sau này đã bỏ đi vị trí pháo thủ đuôi, thay vào đó là pháo tự động. Nguồn ảnh: Sina.

Ngam “ong gia” Tu-95 cua Nga cat canh trong nhiem vu moi-Hinh-7

Tu-95 có tốc độ tối da 925 km/h, máy bay được trang bị 4 động cơ cánh quạt kép với tầm bay tối đa 15.000 km và trần bay 12.000 mét. Nguồn ảnh: Sina.

Ngam “ong gia” Tu-95 cua Nga cat canh trong nhiem vu moi-Hinh-8

Về trang bị vũ khí, máy bay được trang bị một hoặc 2 pháo tự động 23mm ở đuôi máy bay cùng với khả năng mang theo vũ khí lên tới 15.000 tấn. Nguồn ảnh: Sina.

Ngam “ong gia” Tu-95 cua Nga cat canh trong nhiem vu moi-Hinh-9

Các loại vũ khí được biên chế với máy bay Tu-95 chủ yếu là tên lửa đối hải với các loại tên lửa đối hải nổi tiếng của Liên Xô như Kh-20, Kh-22, Kh-55 hay Kh-101. Nguồn ảnh: Sina.

Ngam “ong gia” Tu-95 cua Nga cat canh trong nhiem vu moi-Hinh-10

Trong quá khứ, Ukraine cũng từng sở hữu khoảng 30 máy bay ném bom chiến lược Tu-95. Tuy nhiên các máy bay này đã được Ukraine đổi cho Nga sau này để trả nợ tiền khí đốt năm 2000, số còn lại đã bị rã sắt vụn hoặc hoán cải thành máy bay tuần thám. Chỉ còn duy nhất một Trung đoàn ném bom số 1006 thuộc Sư đoàn Oanh tạc hạng nặng 106 Không quân Ukraine còn sở hữu Tu-95 nhưng số lượng không quá 10 chiếc. Nguồn ảnh: Sina.

Theo Kiến Thức


SHARE