Ngắm mẫu xe tăng Italy sản xuất để xuất khẩu sang Trung Đông

Ra đời cuối thập niên 70 của thế kỷ trước, OF-40 là mẫu xe tăng được kỳ vọng sẽ giúp Italy có được các hợp đồng xuất khẩu vũ khí tỷ USD từ Trung Đông và chỉ phục vụ cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

OF-40 là mẫu xe tăng Italy được phát triển bởi liên doanh OTO Melara và Fiat vào cuối những năm 1970 và được giới thiệu vào năm 1980. Tuy nhiên, xe tăng OF-40 không giành cho Quân đội Italy mà chỉ để xuất khẩu sang Trung Đông và chỉ phục vụ cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Nguồn ảnh: Military-today.

Ngam mau xe tang Italy san xuat de xuat khau sang Trung Dong-Hinh-2

Lô 18 xe tăng đầu tiên đã được chuyển đến UAE vào năm 1981. Tính đến hiện tại, việc sản xuất xe tăng chiến đấu chủ lực này hiện đã hoàn tất và nó không còn được bán trên thị trường nữa. Nguồn ảnh: Military-today.

Ngam mau xe tang Italy san xuat de xuat khau sang Trung Dong-Hinh-3

Xe tăng OF-40 được OTO Melara và Fiat hợp tác phát triển, với OTO Melara chịu trách nhiệm thiết kế và sản xuất tổng thể, Fiat chịu trách nhiệm cho hệ thống động cơ. Đặc biệt, vào những năm 1970 khi xe tăng 720 Leopard 1 do OTO Melara sản xuất được cấp phép cho Quân đội Italy. OF-40 sử dụng một số thành phần từ Leopard 1. Nguồn ảnh: Military-today.

Ngam mau xe tang Italy san xuat de xuat khau sang Trung Dong-Hinh-4

OF-40 được trang bị pháo 105mm, được phát triển bởi OT Melara, tương tự như L7 của Anh. Nó tương thích với đạn tiêu chuẩn của NATO và bắn được các loại đạn bao gồm đạn xuyên giáp, đạn HE và FR-FRAG. Nguồn ảnh: Military-today.

Ngam mau xe tang Italy san xuat de xuat khau sang Trung Dong-Hinh-5

Pháo được nạp thủ công bằng tay. Tổng cộng có 57 viên đạn được mang theo cho pháo chính, tuy nhiên chỉ có 15 viên đạn được cất trong tháp pháo chính và sẵn sàng sử dụng. Các vòng còn lại được lưu trữ ở phía ngoài xe. Nguồn ảnh: Military-today.

Ngam mau xe tang Italy san xuat de xuat khau sang Trung Dong-Hinh-6

Vũ khí phụ gồm hai súng máy 7.62 mm với một súng máy đồng trục bắn điện được bắn vào pháo chính , khẩu súng còn lại được lắp đặt trên đỉnh tháp pháo. Nguồn ảnh: Military-today.

Ngam mau xe tang Italy san xuat de xuat khau sang Trung Dong-Hinh-7

Xe tăng được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực có thiết bị đo xa bằng laser cũng như hệ thống tầm nhìn qua mái ổn định cho chỉ huy. Nguồn ảnh: Military-today.

Ngam mau xe tang Italy san xuat de xuat khau sang Trung Dong-Hinh-8

Xe tăng chiến đấu chủ lực này có vỏ và tháp pháo bằng thép hàn toàn bộ. Nó được trang bị hệ thống bảo vệ NBC và hệ thống chữa cháy tự động. Nguồn ảnh: Military-today.

Ngam mau xe tang Italy san xuat de xuat khau sang Trung Dong-Hinh-9

Xe tăng chiến đấu chủ lực OF-40 được trang bị động cơ diesel tăng áp MTU MB 838 Ka 500, 830 mã lực. Động cơ tương tự được sử dụng trên Leopard 1 giúp nó di chuyển được với tốc độ tối đa 60 km/h và có tầm hoạt động 600 km. Nguồn ảnh: Military-today.

Theo Kiến Thức

SHARE