Ngắm chiến đấu cơ cực dị của Thuỵ Điển trong Chiến tranh Lạnh

Ít ai biết Thuỵ Điển là quốc gia từng chế tạo rất nhiều chiến đấu cơ và những loại máy bay do nước này tự thiết kế thường có hình dáng cực độc và dị.

Chiến đấu cơ có thiết kế cực độc với hình dáng như phương tiện bay của người ngoài hành tinh mang tên Saab 35 Draken (Draken nghĩa là Rồng) của Thuỵ Điển là một trong số đó, đây là mẫu máy bay chiến đấu được phát triển cho Không quân Thụy Điển từ những năm 50 của thế kỷ trước. Nguồn ảnh: Pinterest.

Ngam chien dau co cuc di cua Thuy Dien trong Chien tranh Lanh-Hinh-2

Đây không phải là loại chiến đấu cơ phản lực đầu tiên được Thuỵ Điển chế tạo nhưng đây được xem là một trong những loại máy bay siêu âm hiệu quả bậc nhất trong Chiến tranh Lạnh. Nguồn ảnh: Pinterest.

Ngam chien dau co cuc di cua Thuy Dien trong Chien tranh Lanh-Hinh-3

Dòng chiến đấu cơ này không chỉ được Thuỵ Điển sử dụng trong nước mà còn xuất khẩu cho không quân bốn quốc gia khác láng giềng với Thuỵ Điển bao gồm Áo, Phần Lan và Đan Mạch. Nguồn ảnh: Pinterest.

Ngam chien dau co cuc di cua Thuy Dien trong Chien tranh Lanh-Hinh-4

Về cơ bản, loại tiêm kích phản lực Saab 35 này được Thuỵ Điển thiết kế để trở thành loại máy bay đánh chặn máy bay ném bom và tiêm kích phản lực của đối phương ở độ cao lớn. Nguồn ảnh: Pinterest.

Ngam chien dau co cuc di cua Thuy Dien trong Chien tranh Lanh-Hinh-5

Các tính năng chiến thuật của Saab 35 cho phép nó có khả năng tác chiến gần như tương đồng với F-104 Starfighter – loại chiến đấu cơ Mỹ ra đời cùng thời kỳ này. Nguồn ảnh: Pinterest.

Ngam chien dau co cuc di cua Thuy Dien trong Chien tranh Lanh-Hinh-6

Khả năng hoạt động của chiến đấu cơ Saab 35 thậm chí còn vượt trội hơn nhiều loại máy bay cùng thời nổi tiếng là nồi đồng cối đá của Liên Xô. Cụ thể, Saab 35 cho có khả năng hoạt động trên đường giao thông công cộng, khả năng tiếp nhiên liệu và vũ khí cực kỳ đơn giản, chỉ mất 10 phút với lính nghĩa vụ được đào tạo cơ bản tối thiểu. Nguồn ảnh: Pinterest.

Ngam chien dau co cuc di cua Thuy Dien trong Chien tranh Lanh-Hinh-7

Loại chiến đấu cơ này chỉ cần một người lái, có chiều dài 15,35 mét và sải cánh rộng 9,42 mét. Máy bay có trọng lượng rỗng là 7865 kg trong khi đó trọng lượng cất cánh tối đa lên tới 16.000 kg. Nguồn ảnh: Pinterest.

Ngam chien dau co cuc di cua Thuy Dien trong Chien tranh Lanh-Hinh-8

Mặc dù có trọng tải lớn tới như vậy nhưng bản thân máy bay Saab 35 lại chỉ có một động cơ duy nhất. Động cơ này thậm chí còn cho phép Saab 35 bay với tốc độ cực đại lên tới Mach 2 tương đương 2400 km/h. Nguồn ảnh: Pinterest.

Ngam chien dau co cuc di cua Thuy Dien trong Chien tranh Lanh-Hinh-9

Tầm bay của Saab 35 tối đa 3250 km trong khi đó trần bay cao tối đa của loại máy bay này lên tới 20.000 mét. Nguồn ảnh: Pinterest.

Ngam chien dau co cuc di cua Thuy Dien trong Chien tranh Lanh-Hinh-10

Tiêm kích Saab 35 mang theo được tối đa 2,9 tấn vũ khí các loại trong đó bao gồm các loại pháo phản lực, tên lửa không đối không hoặc bom không định hướng. Nguồn ảnh: Pinterest.

Ngam chien dau co cuc di cua Thuy Dien trong Chien tranh Lanh-Hinh-11

Tổng cộng đã có hàng chục phiên bản khác nhau của loại chiến đấu cơ này được ra đời. Thuỵ Điển đã sản xuất tổng cộng 651 chiếc Saab 35 và chiếc cuối cùng trong dòng tiêm kích này mãi tới năm 2005 mới được Không quân Áo cho về hưu. Nguồn ảnh: Pinterest.
Theo Kiến Thức