“Ngâm” 50% trợ cấp thôi việc của người lao động

0
6

Trụ sở Cty CP XNK thủy sản Quảng Nam. Ảnh: NHIỆT BĂNG

Nghỉ việc 6 năm chưa nhận hết trợ cấp thôi việc

Trong đơn kiến nghị, gần 40 CNLĐ Cty trình bày, đa số họ có thời gian làm việc tại Cty trên dưới 20 năm. Tháng 10.2012, Cty ra thông báo cho CN nghỉ việc, tạm ngừng trả lương và BHXH cho NLĐ, chờ đại hội cổ đông và ý kiến của HĐQT Cty quyết định phương án sản xuất kinh doanh mới. CN N.L.T cho biết: “Sau hơn một năm cho chúng tôi nghỉ việc, tháng 12.2013, Cty mới thanh toán cho chúng tôi 50% tiền trợ cấp thôi việc. Từ đó đến nay, chúng tôi nhiều lần kiến nghị nhưng Cty vẫn không trả 50% còn lại”.

Đặc biệt, có CN nghỉ việc từ tháng 7.2009 cũng rơi vào tình trạng tương tự, dù đã 6 năm trôi qua. Đơn cử như trường hợp của CN N.T.A. Theo quyết định chấm dứt HĐLĐ của Cty với CN này vào tháng 7.2009, tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc được tính bình quân 6 tháng liền kề trước khi chấm dứt HĐLĐ cuối cùng với CN N.T.A có hệ số lương là 3,74. Số tiền trợ cấp thôi việc Cty phải trả cho CN N.T.A là hơn 22 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay, Cty chỉ mới trả 1/2 số tiền trên. Số nợ còn lại rơi vào… im lặng!

Nhiều năm làm việc tại Cty, do thường xuyên tiếp xúc với đá lạnh nên chị Lê Thị Châu (SN 1964, xã Cẩm Thanh, Hội An) mắc bệnh run tay. Theo quyết định chấm dứt HĐLĐ có thời hạn của Cty với chị Châu vào ngày 10.5.2013, Cty còn nợ chị hơn 12 triệu đồng tiền trợ cấp thôi việc. Hiện chị phải nuôi chồng lâm bệnh, con tật nguyền, rất mong nhận được 50% tiền trợ cấp còn lại để lo toan cuộc sống gia đình, nhưng không biết bao giờ Cty mới trả.

Chưa hết, nhiều CN còn lo ngại bị mất cổ phần trước đó góp vào Cty vì từ khi Cty cổ phần hóa hơn 6 năm qua, họ chưa một lần được dự đại hội cổ đông.

“Huy động được vốn, chúng tôi sẽ trả”

Mới đây vào chiều 25.6, các CN đã kéo đến LĐLĐ TP.Hội An nhờ hỗ trợ. Ông Lê Viết Dũng – Chủ tịch LĐLĐ TP – cho biết, sẽ chuyển đơn khiếu nại của NLĐ xuống lãnh đạo Cty đề nghị giải quyết trước. Cùng ngày, khi đến trụ sở của Cty, PV Báo Lao Động chứng kiến một số khu vực Cty đã cho thuê bãi đậu xe ôtô, bán cà phê. Ông Lê Hùng Phong – Giám đốc Cty – cho biết, vì làm ăn thua lỗ, sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn nên Cty tạm ngừng sản xuất được hơn 2 năm nay. CN phải nghỉ, tìm việc nơi khác.

“Với những NLĐ mà Cty phải trả trợ cấp thôi việc dưới 4 triệu đồng, Cty đã trả dứt điểm 100%. Còn với những NLĐ Cty phải trả trên 4 triệu đồng thì chúng tôi mới trả được 50%. Hiện chúng tôi không có tiền để trả” – ông Phong cho biết. Vẫn theo ông Phong, trong tổng số tiền trợ cấp thôi việc của NLĐ, Cty đã trả 980 triệu đồng, còn nợ 845 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Phong không nhớ còn nợ của bao nhiêu CN. Theo ông Phong, HĐQT Cty có định hướng chuyển mục đích kinh doanh sang du lịch và đang xin chủ trương của UBND TP, tỉnh. Trên cơ sở huy động vốn, Cty sẽ trả số nợ còn lại.

“Tôi biết có CN hoàn cảnh này nọ nhưng Cty quá khó khăn. Nếu chúng tôi có tiền mà không trả thì mới nói được. Chúng tôi chậm trả chứ không phải “quỵt” cái gì của cán bộ, công nhân viên” – ông Phong khẳng định. Về vốn cổ phần CN đã góp, ông Phong cho biết, CN không chuyển nhượng thì vẫn còn đó chứ không mất. “Nếu xin được giấy phép, Cty hoạt động trở lại thì Cty ưu tiên số 1 cho CN đã từng làm tại Cty trở lại làm việc” – ông Phong nói.