Ngại thực phẩm bẩn, người thành phố ‘mạnh tay’ thuê đất trồng rau

0
9

Đua nhau thuê đất trồng rau

Theo tìm hiểu của PV Người Đưa Tin, trước xu hướng người người trồng rau sạch, nhà nhà ăn rau sạch, hiện rất nhiều gia đình có điều kiện ở Hà Nội đã tìm đến các vùng ngoại thành thuê đất để trồng nhau.

Tình cờ, trong một cuộc hội thảo về bất động sản, PV đã có dịp làm quen với anh Tuấn Hiệp một doanh nghiệp bất động sản ở Hà Nội. Anh nắm giữ trong tay không biết bao lô đất vàng.

Nhưng chia sẻ với PV, anh Hiệp bảo rằng lô “đất vàng” mà anh nắm giữ, không có ý định nhượng lại cho bất kì ai chính là 1ha đất anh mua ở khu Vân Hòa (Ba Vì) để trồng rau sạch.

Khu đất này anh Hiệp mua từ năm 2013 nhưng mãi đến cuối năm 2015, vợ chồng anh mới nảy ra ý định biến nó thành trang trại rau sạch.

Theo chia sẻ của anh Hiệp, 1ha đất đó anh chia thành hai khu vực riêng biệt, một khu trồng rau sạch, cây ăn quả; một khu để chăn nuôi gà sạch, thịt lợn sạch.

Trên khu đất đó, anh dựng một ngôi nhà sàn và thuê một người dân sống gần đó quán xuyến, chăm sóc khu vườn. Hàng tháng, anh trả công 6 triệu đồng. Mùa nào rau nấy, vợ chồng anh Hiệp không phải đau đầu lo ăn phải rau bẩn. Hàng tuần, vợ chồng anh lên trang trại vừa để nghỉ ngơi, thư giãn vừa tiện mang rau sạch về Hà Nội.

“Lâu lâu, chúng tôi lại thịt một con lợn sạch tích vào tủ lạnh ăn dần và chia cho người thân, họ hàng thưởng thức”, anh Hiệp nói.

   Ngại thực phẩm bẩn, người thành phố

Những chú gà béo tròn được nuôi ở trang trại của anh Hiệp (Ảnh N.G)

Không chỉ những người “lắm của nhiều tiền” như anh Hiệp mới nghĩ đến việc mua đất, làm trang trại trồng rau sạch mà rất nhiều người Hà Nội đều có chung ý tưởng. Tuy nhiên, do kinh tế eo hẹp hơn, thay vì “đau đầu” nghĩ cách kiếm tiền mua đất, họ cùng nhau góp tiền thuê chung một thửa đất để trồng rau tại khu vực ngoại thành.

Anh Hoàng Năng Ngọc (đường Giải Phóng, Hà Nội) cùng hai người bạn đã góp tiền thuê chung một mảnh vườn rộng 80m2 ở khụ vực Thanh Trì với giá 4 triệu đồng/tháng để trồng rau sạch tự cung, tự cấp cho nhu cầu của gia đình.

   Ngại thực phẩm bẩn, người thành phố

Khu đất anh Ngọc thuê để trồng rau sạch (Ảnh N.G)

Trao đổi với PV, anh Ngọc cho hay: “Qua tìm hiểu, tôi được biết có dịch vụ cho thuê đất nên tôi và mấy người bạn đã góp vốn cùng nhau thuê đất. Giá thuê đất là 3 triệu /tháng, tiền công thuê người chăm sóc, trông coi vườn rau là 4 triệu/tháng. Với số tiền bỏ ra không quá cao, chúng tôi không còn lo phải ăn rau “tắm” hóa chất nữa”.

Được biết, anh Ngọc thuê đất ở khu vực Thanh Trì và thuê luôn những người nông dân ở đó trông coi vườn rau giúp. Cứ thứ 3, thứ 5 hàng tuần, anh Ngọc lại xuống thu hoạch rau một lần.

Dịch vụ cho thuê đất “hút” khách

Cũng theo tìm hiểu của PV, có cung ắt có cầu, dịch vụ cho thuê đất trồng rau hiện nay cũng khá phát triển. Nhiều người sang vùng ngoại thành như Đông Anh, Sóc Sơn, Ba Vì… thuê đất (thường thuê từ 1-3ha-PV) sau đó chia thành các mảnh vườn nhỏ 35-40m2 để kinh doanh dịch vụ cho thuê đất trồng rau sạch với giá thuê từ 1,5-2 triệu đồng/tháng.

Chị Tạ Thu Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng từng nghĩ đến việc thuê một mảnh đất ở Hà Nội để trồng rau, cung cấp rau củ quả sạch cho gia đình nhưng tìm mỏi mắt vẫn không thấy người cho thuê. Sau nhiều ngày lùng sục tại nhiều nơi, chị Hà đã nảy ra ý tưởng thuê đất trồng rau ở khu vực Đông Anh (Hà Nội).

   Ngại thực phẩm bẩn, người thành phố

Chị Hà tự tay hái rau sạch (Ảnh N.G)

Chị Hà cho biết, tại những vùng ngoại thành, người dân sở hữu khá nhiều đất, vì thế để kiếm thêm thu nhập họ sẵn sàng cho thuê với giá khá mềm từ 1,5-2 triệu đồng/sào.

“Bây giờ nhiều thông tin rau phun thuốc trừ sâu, kích thích tăng trưởng khiến mọi người rất hoang mang. Thậm chí, rau sạch trong siêu thị cũng bị tố là rau bẩn nên tôi luôn cảm thấy lo lắng, bất an. Vì thế, tôi đã đầu tư mỗi tháng khoảng 1,5- 2 triệu đồng thuê đất để có nguồn rau sạch, an toàn cho gia đình mình”, chị Hà hồ hởi nói.

   Ngại thực phẩm bẩn, người thành phố

Luống rau ngót xanh non tại vườn nhà chị Hà (Ảnh N.G)

Hiện tại chị Hà đã thuê lại hơn 1 sào đất để trồng rau, hợp đồng 1 năm. “Giờ dịch vụ cho thuế đất trồng rau hút khách lắm, tôi có người bạn còn bỏ hẳn cơ quan nhà nước về lập công ty cho thuê đất sạch.

Sau đó, khách hàng sẽ được tự chọn vườn và chọn giống rau củ quả để trồng. Mỗi vườn rau sẽ được khoanh vùng, có gắn bảng tên mỗi khách hàng để khách hàng phân biệt khu vườn của mình. Giá thuê cũng khá đắt đỏ”, Chị Hà bật mí.

Theo Nguoiduatin

SHARE