Ngạc nhiên “người đá cặp” cùng F-35 trên tàu sân bay Queen Elizabeth

Về mặt lý thuyết thì tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh có khả năng mang theo từ 24 cho tới tối đa 36 máy bay trực thăng các loại.

Đầu tháng 6 vừa rồi, lần đầu tiên trong lịch sử trực thăng tấn công Apache AH-64 đã hạ cánh lên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh. Nguồn ảnh: Aguwand.

Ngac nhien

Theo các thông tin được truyền thông Anh đăng tải, các trực thăng Apache bắt đầu được thử nghiệm tính năng chiến đấu cùng với tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. Nguồn ảnh: Aguwand.

Ngac nhien

Quá trình này không những thử nghiệm được khả năng thích ứng của các phi công điều khiển Apache mà còn là thử thách với kíp vận hành của tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. Nguồn ảnh: Aguwand.

Ngac nhien

Loại trực thăng được sử dụng để huấn luyện cùng với tàu sân bay HMS Queen Elizabeth là AgustaWestland Apache. Đây là phiên bản trực thăng được Anh sản xuất nội địa dựa trên giấy phép sản xuất của chiếc Apache AH-64D do Mỹ cung cấp. Nguồn ảnh: Aguwand.

Ngac nhien

Loại trực thăng này đã bắt đầu được Anh đưa vào sản xuất từ những năm cuối thập niên 90. Tới nay, ước tính Anh đã có từ 66 cho tới 68 trực thăng tấn công loại này. Giá trị của mỗi chiếc Apache phiên bản Anh vào khoảng 34 triệu Bảng. Nguồn ảnh: Aguwand.

Ngac nhien

Loại trực thăng này cũng đã được Quân đội Anh sử dụng trên chiến trường Afghanistan hồi năm 2006 để thực hiện nhiệm vụ yểm trợ mặt đất. Năm 2011, Anh cũng huy động loại trực thăng này tới chiến trường Lybia. Nguồn ảnh: Aguwand.

Ngac nhien

Khác với các loại Apache mà Mỹ sản xuất, phiên bản Apache của Anh hiện chỉ triển khai được các loại tên lửa dẫn đường không đối đất bao gồm Hellfire và Brimstone. Khả năng triển khai tên lửa không đối không của loại trực thăng này vẫn là một ẩn số. Nguồn ảnh: Aguwand.

Ngac nhien

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth là tàu sân bay đầu tiên của Anh được đóng theo lớp hàng không mẫu hạm cùng tên. Tàu sân bay này được Anh hạ thuỷ hồi năm 2014 nhưng phải tới năm 2017 mới bắt đầu được đưa vào biên chế. Nguồn ảnh: Aguwand.

Ngac nhien

Tới thời điểm hiện tại, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện. Dự kiến phải tới năm 2020 tàu sân bay này mới chính thức đi vào trực chiến được. Nguồn ảnh: Aguwand.
Theo Kiến Thức