Ngạc nhiên Mỹ tập trận với trực thăng từ thời Chiến tranh Việt Nam

Trong trung tuần tháng 5 vừa qua, tàu đổ bộ tấn công USS Boxer (LHD-4) thuộc biên chế Thuỷ quân Lục chiến Mỹ đã huấn luyện trên biển với một loạt trực thăng vũ trang có từ thời... Chiến tranh Việt Nam.

Các loại trực thăng vũ trang được Thủy quân Lục chiến Mỹ sử dụng cho buổi huấn luyện bắn đạn thật hôm cuối tuần vừa rồi từ tàu đổ bộ tấn công USS Boxer (LHD-4) đều là loại trực thăng đã từng tham chiến trên chiến trường Việt Nam. Nguồn ảnh: Sina.

Ngac nhien My tap tran voi truc thang tu thoi Chien tranh Viet Nam-Hinh-2

Trong đó có trực thăng tấn công AH-1 Cobra. Đây là loại trực thăng tấn công hiện đại nhất Mỹ sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam. Trước khi trực thăng Apache ra đời, trực thăng AH-1 Cobra được coi là loại trực thăng tấn công huyền thoại nhất mà Mỹ từng sản xuất. Nguồn ảnh: Sina.

Ngac nhien My tap tran voi truc thang tu thoi Chien tranh Viet Nam-Hinh-3

Cho tới nay, loại trực thăng này vẫn được lực lượng vệ binh quốc gia và Thuỷ quân Lục chiến Mỹ sử dụng với số lượng hạn chế, chủ yếu dùng để huấn luyện cho các phi công Apache tương lai. Nguồn ảnh: Sina.

Ngac nhien My tap tran voi truc thang tu thoi Chien tranh Viet Nam-Hinh-4

Ngoài ra trong buổi huấn luyện của Thuỷ quân Lục chiến Mỹ còn có sự xuất hiện của trực thăng UH-1Y – phiên bản trực thăng được nâng cấp từ UH-1 – loại trực thăng đóng vai trò then chốt trong chiến thuật “trực thăng vận” của Mỹ ở chiến trường miền Nam Việt Nam. Nguồn ảnh: Sina.

Ngac nhien My tap tran voi truc thang tu thoi Chien tranh Viet Nam-Hinh-5

Phiên bản được Mỹ sử dụng nhiều nhất trong Chiến tranh Việt Nam là UH-1A và tới nay qua nhiều lần nâng cấp, Mỹ vẫn tiếp tục sử dụng bản UH-1Y trong biên chế của mình. Nguồn ảnh: Sina.

Ngac nhien My tap tran voi truc thang tu thoi Chien tranh Viet Nam-Hinh-6

Hệ thống súng máy được sử dụng là loại M134 GAU 14 Gatling. Đây là loại súng máy nòng xoay với tổng cộng 6 nòng, làm mát bằng không khí và nạp đạn bằng điện. Khẩu súng máy này sử dụng cỡ đạn 7,62x51mm. Nguồn ảnh: Sina.

Ngac nhien My tap tran voi truc thang tu thoi Chien tranh Viet Nam-Hinh-7

Tốc độ bắn của súng máy M134 lên tới tối đa 6000 viên mỗi phút – tương đương với… 100 viên mỗi giây. Với hai khẩu M134 được bố trí hai bên hông của UH-1Y, chiếc trực thăng này có khả năng tạo “lưới lửa” với tốc độ bắn lên tới 200 viên mỗi giây. Nguồn ảnh: Sina.

Ngac nhien My tap tran voi truc thang tu thoi Chien tranh Viet Nam-Hinh-8

Trong chiến tranh Việt Nam, UH-1 được sử dụng chủ yếu với nhiệm vụ vận tải đường không và yểm trợ hoả lực. Thông thường loại trực thăng này sẽ được trang bị pháo phản lực phóng loạt và súng máy hạng nặng. Nguồn ảnh: USAF.

Ngac nhien My tap tran voi truc thang tu thoi Chien tranh Viet Nam-Hinh-9

Với thể trạng của lính Mỹ, mỗi chiếc UH-1 mang theo được tối đa từ 5 tới 7 lính tuỳ theo trang bị. Đây là nhân tố then chốt trong chiến lược trực thăng vận được Mỹ sử dụng ở Việt Nam. Nguồn ảnh: USAF.

Ngac nhien My tap tran voi truc thang tu thoi Chien tranh Viet Nam-Hinh-10

Còn AH-1 Cobra dù được thiết kế để tối ưu hoá với nhiệm vụ chống xe tăng và chống máy bay tầm thấp, phía quân giải phóng lại không sử dụng các loại vũ khí này với số lượng lớn nên về cơ bản AH-1 Cobra cũng chỉ làm nhiệm vụ yểm trợ cho mặt đất giống với UH-1 trên Chiến trường Việt Nam. Nguồn ảnh: USAF.

Ngac nhien My tap tran voi truc thang tu thoi Chien tranh Viet Nam-Hinh-11

Với số giờ bay tham chiến khoảng 1 triệu 600 nghìn giờ, AH-1 từng được coi là loại trực thăng tấn công hữu dụng nhất mọi thời đại cho tới khi Apache lật đổ được vị trí này. Nguồn ảnh: USAF.
Theo kiến Thức

SHARE