Ngạc nhiên kích thước chiếc xe tăng nhỏ nhất thế giới

Có trọng lượng chỉ tương đương với một chiếc xe hơi, xe tăng Renault UE Chenillette được coi là loại xe tăng nhỏ nhất từng được con người chế tạo và đưa vào trang bị chính thức

Như thường lệ, do Pháp thua quá chóng vánh trong Chiến tranh Thế giới thứ hai nên loại xe tăng siêu nhỏ mang tên Renauld UE Chenillette này chỉ nổi danh nhờ… Đức quốc xã. Nguồn ảnh: Historyonline.

Ngac nhien kich thuoc chiec xe tang nho nhat the gioi-Hinh-2

Có trọng lượng chỉ 2,6 tấn nghĩa là tương đương với một chiếc xe hơi, các xe tăng hạng nhẹ Renauld UE Chenillette bắt đầu được sản xuất từ năm 1932 cho tới năm 1941 thì bị dừng sản xuất. Nguồn ảnh: Historyonline.

Ngac nhien kich thuoc chiec xe tang nho nhat the gioi-Hinh-3

Xe có chiều dài chỉ 2,8 mét, chiều rộng 1,74 mét và chiều cao 1,2 mét. Kíp chiến đấu trên chiếc xe tăng này chỉ bao gồm hai người trong đó có một xạ thủ súng máy kiêm trưởng xe và một lái xe. Nguồn ảnh: Historyonline.

Ngac nhien kich thuoc chiec xe tang nho nhat the gioi-Hinh-4

Xe được bọc thép dày chỉ 9mm, kèm theo đó là hỏa lực chính chỉ là một khẩu súng máy 7,5mm. Dù được xếp vào hạng xe tăng, tuy nhiên Renauld UE Chenillette chỉ phù hợp với nhiệm vụ trinh sát. Bên trong vị trí lái trong xe tăng Renauld UE Chenillette. Nguồn ảnh: Historyonline.

Ngac nhien kich thuoc chiec xe tang nho nhat the gioi-Hinh-5

Mặc dù vậy, với nhiệm vụ trinh sát các xe tăng Renauld UE Chenillette cũng không hoàn thành tốt được do chúng có tốc độ di chuyển khá chậm, chỉ khoảng 30 km/h. Nguồn ảnh: Historyonline.

Ngac nhien kich thuoc chiec xe tang nho nhat the gioi-Hinh-6

Xe được trang bị một động cơ cũng chỉ có sức mạnh ngang với động cơ xe hơi công suất 38 mã lực. Tầm hoạt động tối đa của Renauld UE Chenillette khoảng 100 km với bình nhiên liệu 56 lít. Nguồn ảnh: Historyonline.

Ngac nhien kich thuoc chiec xe tang nho nhat the gioi-Hinh-7

Trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, các xe tăng Renauld UE Chenillette ngoài nhiệm vụ trinh sát còn có nhiệm vụ khác như vận tải, tải thương. Nguồn ảnh: Historyonline.

Ngac nhien kich thuoc chiec xe tang nho nhat the gioi-Hinh-8

Xe tăng hạng siêu nhẹ Renauld UE Chenillette chở theo pháo chống tăng 37mm của Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Nguồn ảnh: Historyonline.

Ngac nhien kich thuoc chiec xe tang nho nhat the gioi-Hinh-9

Ngoài Pháp, Romania cũng từng sản xuất loại xe tăng này nhưng chỉ cho ra lò được khoảng 120 chiếc trước khi dây chuyền hoạt động bị dừng vì sự vô dụng của chúng trên chiến trường. Nguồn ảnh: Historyonline.

Theo Kiến Thức

SHARE