Ngạc nhiên điều khiến Trung Quốc tự hào về khu trục hạm Type 055

Truyền thông Trung Quốc vừa khẳng định, khu rục hạm Type 055 của nước này là loại khu trục hạm có khả năng mang theo nhiều vũ khí nhất thế giới, vượt qua cả khu trục hạm lớp Arleigh Burke hiện đại mà Mỹ đang sử dụng với số lượng lớn.

Bắt đầu được đóng mới từ năm 2014 và tới nay mới chỉ có duy nhất một chiếc được gia nhập biên chế Hải quân Trung Quốc, khu trục hạm Type 055 hay còn có tên gọi khác là Nhân Hải được coi là loại khu trục hạm hiện đại nhất của quân đội Trung Quốc cho tới thời điểm hiện tại. Nguồn ảnh: Sina.

Ngac nhien dieu khien Trung Quoc tu hao ve khu truc ham Type 055-Hinh-2

Truyền thông Trung Quốc cũng khẳng định, loại khu trục hạm của nước này hiện đại hơn nhiều so với các khu trục hạm lớp Arleigh Burke – khu trục hạm phổ biến nhất hiện tại mà Hải quân Mỹ đang sử dụng với số lượng lớn. Nguồn ảnh: Sina.

Ngac nhien dieu khien Trung Quoc tu hao ve khu truc ham Type 055-Hinh-3

Với độ giãn nước lên tới tối đa 13.000 tấn, khu trục hạm Type 055 của Trung Quốc còn lớn hơn cả tuần dương hạm lớp Ticonderoga của Mỹ và mang theo được số lượng vũ khí nhiều hơn mọi khu trục hạm trên thế giới hiện nay. Nguồn ảnh: Sina.

Ngac nhien dieu khien Trung Quoc tu hao ve khu truc ham Type 055-Hinh-4

Trong đó nổi bật nhất chính là 112 giếng phóng tên lửa thẳng đứng – đây là số lượng giếng phóng nhiều hơn nhiều so với 96 giếng phóng tên lửa trên khu trục hạm Arleigh Burke mà Mỹ đang sử dụng. Nguồn ảnh: Sina.

Ngac nhien dieu khien Trung Quoc tu hao ve khu truc ham Type 055-Hinh-5

Các giếng phóng của Type 055 có khả năng tương thích với các loại tên lửa bao gồm HHQ-9 đất đối không, YJ-18 chống hạm hoặc CJ-10 đối đất hành trình. Nguồn ảnh: Sina.

Ngac nhien dieu khien Trung Quoc tu hao ve khu truc ham Type 055-Hinh-6

Ngoài ra, các giếng phóng này còn được cho là tương thích với cả các loại tên lửa chống ngầm. Nguồn ảnh: Sina.

Ngac nhien dieu khien Trung Quoc tu hao ve khu truc ham Type 055-Hinh-7

Ngoài ra, trên khu trục hạm Type 055 còn được trang bị một hải pháo H/PJ-38 130mm cùng với một tổ hợp pháo cao tốc H/PJ-11 và 24 ống phóng tên lửa tầm ngắn HQ-10. Nguồn ảnh: Sina.

Ngac nhien dieu khien Trung Quoc tu hao ve khu truc ham Type 055-Hinh-8

Phía sau boong tàu là nhà chứa trực thăng và một sân đỗ với khả năng mang theo được tối đa 2 trực thăng cảnh báo sớm loại Changhe Z-18F. Nguồn ảnh: Sina.

Ngac nhien dieu khien Trung Quoc tu hao ve khu truc ham Type 055-Hinh-9

Đây là số lượng vũ khí lớn kỷ lục, nhiều hơn mọi khu trục hạm khác hiện đang sử dụng trong biên chế Hải quân Trung Quốc và có sức mạnh tiệm cận với tuần dương hạm hộ vệ tên lửa Ticonderoga của Hải quân Mỹ. Nguồn ảnh: Sina.

Ngac nhien dieu khien Trung Quoc tu hao ve khu truc ham Type 055-Hinh-10

Trung Quốc dự định sẽ đóng mới 8 khu trục hạm loại này để phục vụ trong biên chế của mình. Tuy nhiên tới nay mới chỉ có một chiếc đã hoàn thành. Nguồn ảnh: Sina.
Theo Kiến Thức