Ngạc nhiên dàn vũ khí HQĐB Trung Quốc mang đến Thái Lan

Hải quân Đánh bộ Trung Quốc vừa có cuộc tập trận đổ bộ cùng với Thủy quân Lục chiến Thái Lan hôm 8/5 vừa qua với sự tham gia của các loại khí tài quân sự hiện đại bậc nhất.

Cuộc tập trận đổ bộ giữa Hải quân Đánh bộ Trung Quốc và Thủy quân Lục chiến Thái Lan diễn ra ở ngoài khơi vùng biển Sán Vĩ, Quảng Đông, Trung Quốc hôm 8/5 vừa rồi. Nguồn ảnh: Sina.
Ngac nhien dan vu khi HQDB Trung Quoc mang den Thai Lan-Hinh-2
Cuộc tập trận có sự tham gia của nhiều loại khí tài cực kỳ hiện đại hiện đang phục vụ Quân đội Trung Quốc, trong đó bao gồm các tàu đệm khí Type 726 và trực thăng vận tải Z-8 làm nhiệm vụ chở quân. Nguồn ảnh: Sina.
Ngac nhien dan vu khi HQDB Trung Quoc mang den Thai Lan-Hinh-3
Ngoài ra không thể thiếu được là các phương tiện lưỡng cư loại Type 05 được sử dụng làm nhiệm vụ vận tải lính vào bờ biển và yểm trợ hoả lực, đánh thọc sâu vào đất liền. Nguồn ảnh: Sina.
Ngac nhien dan vu khi HQDB Trung Quoc mang den Thai Lan-Hinh-4
Ngoài ra còn có tàu vận tải đổ bộ số hiệu 987 mang tên Ngũ Chỉ Sơn được đóng theo lớp Type 071. Nguồn ảnh: Sina.
Ngac nhien dan vu khi HQDB Trung Quoc mang den Thai Lan-Hinh-5
Đây là một trong những tàu đổ bộ hiện đại nhất của Hải quân Trung Quốc, vừa mới dược gia nhập biên chế của Hạm đội Nam Hải năm 2019 này và có độ giãn nước 25.000 tấn. Nguồn ảnh: Sina.
Ngac nhien dan vu khi HQDB Trung Quoc mang den Thai Lan-Hinh-6
Trong khi đó tàu đệm khí Type 726 của Hải quân Trung Quốc lại có nhiều điểm tương đồng khá lớn với tàu đổ bộ đệm khí LCAC của Hải quân Mỹ. Đây là loại tàu đệm khí kích thước nhỏ, dễ sản xuất hàng loạt đã được Trung Quốc sử dụng từ năm 2007. Nguồn ảnh: Sina.
Ngac nhien dan vu khi HQDB Trung Quoc mang den Thai Lan-Hinh-7
Sự ưu việt của các tàu đệm khí cho phép nó đưa lính cùng phương tiện chiến đấu khác vượt qua bãi biển tiến sâu vào đất liền – khu vực an toàn – trước khi đổ quân. Nguồn ảnh: Sina.
Ngac nhien dan vu khi HQDB Trung Quoc mang den Thai Lan-Hinh-8
Mỗi tàu đệm khí này có trọng tải tối đa lên tới 60 tấn, đồng nghĩa với việc nó có thể mang theo được một xe tăng chủ lực cùng nhiều binh lính – miễn là còn đủ chỗ. Nguồn ảnh: Sina.
Ngac nhien dan vu khi HQDB Trung Quoc mang den Thai Lan-Hinh-9
Cận cảnh tàu đổ bộ Type 071 của Hải quân Trung Quốc, hiện đang có tổng cộng sáu tàu đổ bộ loại này hoạt động trong biên chế Hải quân Trung Quốc, một chiếc khác dự kiến sẽ gia nhập biên chế trong năm nay. Nguồn ảnh: Sina.
Ngac nhien dan vu khi HQDB Trung Quoc mang den Thai Lan-Hinh-10
Từ cuối thập niên 90, các xe thiết giáp lưỡng cư ZBD-05 đã bắt đầu được đưa vào biên chế Hải quân Trung Quốc để thay thế dần cho các xe tăng lội nước Type 063A. Nguồn ảnh: Sina.
Ngac nhien dan vu khi HQDB Trung Quoc mang den Thai Lan-Hinh-11
Đây là loại thiết giáp chiến đấu bộ binh có khả năng lội nước tốt, trọng lượng chỉ 26,5 tấn nhưng đổi lại vỏ lại được làm bằng vật liệu nhôm. Nguồn ảnh: Sina.
Ngac nhien dan vu khi HQDB Trung Quoc mang den Thai Lan-Hinh-12
ZBD-05 có tổng cộng hai phiên bản, một là phiên bản xe chiến đấu bộ binh hiện đang được Hải quân Đánh bộ Trung Quốc sử dụng và phiên bản còn lại là xe tăng hạng nhẹ. Nguồn ảnh: Sina.
Ngac nhien dan vu khi HQDB Trung Quoc mang den Thai Lan-Hinh-13
Các trực thăng Z-8 của Trung Quốc lại được sản xuất dựa trên mẫu trực thăng Aerospatiale SA 321 của Pháp. Những chiếc Z-8 đầu tiên đã được Trung Quốc cho ra đời từ cuối thập niên 80. Nguồn ảnh: Sina.
Ngac nhien dan vu khi HQDB Trung Quoc mang den Thai Lan-Hinh-14
Giống với phiên bản gốc của Pháp, trực thăng Z-8 do Trung Quốc sản xuất có khả năng mang theo tối đa tới 27 lính cùng đầy đủ trang thiết bị. Nguồn ảnh: Sina.
Ngac nhien dan vu khi HQDB Trung Quoc mang den Thai Lan-Hinh-15
Thực thăng Z-8 làm nhiệm vụ đổ quân trong cuộc tập trận tấn công bờ biển vừa được Quân đội Trung Quốc thực hiện. Nguồn ảnh: Sina.
Ngac nhien dan vu khi HQDB Trung Quoc mang den Thai Lan-Hinh-16
Như thường lệ, trang bị của Hải quân Đánh bộ Trung Quốc vẫn là khẩu QBZ-95 – khẩu súng có thiết kế bullpup hiện đại đang là mẫu súng trường tấn công tiêu chuẩn của Trung Quốc hơn 20 năm nay. Nguồn ảnh: Sina. Theo Kiến Thức