Ngạc nhiên bộ đôi vũ khí Mỹ muốn dùng răn đe Iran

Ở sát biên giới Iran hiện tại, quân đội Mỹ đang triển khai cùng lúc bộ đôi vũ khí răn đe hạt nhân của mình là tàu sân bay USS Abraham Lincold cùng máy bay ném bom chiến lược B-52.

Bộ đôi răn đe hạt nhân của Quân đội Mỹ hiện đang triển khai ở khu vực biển Ả Rập bao gồm một hàng không mẫu hạm lớp Nimitz chiếc USS Abraham Lincoln (CVN-72) cùng máy bay ném bom chiến lược B-52H – hai loại vũ khí này đều có khả năng triển khai vũ khí hạt nhân. Nguồn ảnh: QQ.

Ngac nhien bo doi vu khi My muon dung ran de Iran-Hinh-2

Bộ đôi vũ khí này hôm 1/6 vừa qua cũng đã thực hiện một cuộc tập trận trên biển Ả Rập. Cuộc tập trận mô phỏng lại một cuộc tấn công hiệp đồng từ trên không với sự tham gia của mọi loại máy bay trong khu vực. Nguồn ảnh: QQ.

Ngac nhien bo doi vu khi My muon dung ran de Iran-Hinh-3

Tuy nhiên trong các thông cáo báo chí mà Nhà Trắng phát đi, các vấn đề liên quan đến Iran không được đề cập tới dù rằng cuộc tập trận này chắc chắn liên quan đến việc căng thẳng trong khu vực Ả Rập tăng cao kể từ khi Iran quyết định khởi động lại chương trình hạt nhân. Nguồn ảnh: QQ.

Ngac nhien bo doi vu khi My muon dung ran de Iran-Hinh-4

Các máy bay ném bom B-52 phiên bản B-52H mang theo được tối đa 31.500 kg vũ khí các loại, trong đó có cả các loại vũ khí hạt nhân hoặc thậm chí là tên lửa hành trình. Nguồn ảnh: QQ.

Ngac nhien bo doi vu khi My muon dung ran de Iran-Hinh-5

Đây hiện tại là loại máy bay ném bom chiến lược duy nhất và lớn nhất Mỹ đang điều tới khu vực này. Các loại máy bay ném bom chiến lược hiện đại hơn của Không quân Mỹ bao gồm B-1B Lancer và B-2 Spirit hiện vẫn chưa góp mặt tại chảo lửa Trung Đông. Nguồn ảnh: QQ.

Ngac nhien bo doi vu khi My muon dung ran de Iran-Hinh-6

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln hiện đang làm chỉ huy nhóm tác chiến của Mỹ trong khu vực biển Ả Rập đã được hạ thuỷ từ năm 1988 và bắt đầu gia nhập biên chế Quân đội Mỹ từ năm 1989. Đây là tàu sân bay hạt nhân được đóng theo lớp Nimitz cải tiến, có độ giãn nước lên tới 104.000 tấn. Nguồn ảnh: QQ.

Ngac nhien bo doi vu khi My muon dung ran de Iran-Hinh-7

Tàu sân bay này mang theo được tối đa 90 máy bay chiến đấu và trực thăng các loại. Trong biên chế tác chiến của hàng không mẫu hạm này, chủ yếu là các tiêm kích F/A-18 với số lượng nhiều nhất. Nguồn ảnh: QQ.

Ngac nhien bo doi vu khi My muon dung ran de Iran-Hinh-8

Loại tiêm kích F/A-18 cũng có thể coi là một “con bài nguyên tử” khác của Quân đội Mỹ tại Trung Đông dù rằng loại máy bay này ít được biết tới với vai trò mang theo vũ khí hạt nhân của nó. Nguồn ảnh: QQ.

Ngac nhien bo doi vu khi My muon dung ran de Iran-Hinh-9

Hiện F/A-18 mang theo được hai loại vũ khí hạt nhân bao gồm bom hạt nhân B83 và bom hạt nhân B61. Trong đó phiên bản bom hạt nhân B83 mới được Mỹ sử dụng từ năm 1983 tới nay, có sức nổ tương đương tối đa 1,2 Megaton. Nguồn ảnh: QQ.

Theo Kiến Thức