Nga yêu cầu Nhật nhượng bộ trong vấn đề đảo tranh chấp

0
7

Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida (trái) bắt tay ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: AFP)

Tuyên bố trên được ông Lavrov đưa ra trong cuộc họp với người đồng cấp Fumio Kishida, đang có chuyến thăm kéo dài 3 ngày tại Nga, để thảo luận về các vấn đề liên quan đến 4 hòn đảo tranh chấp mà Nhật gọi là Lãnh thổ phương Bắc. Trong Thế chiến II, quân đội Liên Xô đã chiếm 4 hòn đảo này từ tay phát xít Nhật.

Đến nay Nga và Nhật chưa chính thức đạt được hiệp ước hòa bình, và nhiều thập kỷ qua vấn đề liên quan đến chuỗi đảo Kuril vẫn gây trở ngại cho quan hệ thương mại song phương.

Trong nhận định của mình, ông Kishida khẳng định hai nước nên “hình thành một giải pháp cả đôi bên cùng chấp nhận được cho vấn đề chủ quyền” các đảo Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai.

Tuy nhiên, ông Lavrov dường như đã phản đối ngay cả thuật ngữ của Nhật dùng cho các đảo nêu trên. “Cả vùng lãnh thổ phương bắc của Nhật lẫn vùng lãnh thổ phương bắc của Nga đều không phải chủ đề đối thoại của chúng tôi”, ông Lavrov nói.

“Chương trình nghị sự của chúng tôi là đạt được hiệp ước hòa bình. Những tiến bộ về vấn đề này chỉ có thể đạt được sau khi chúng tôi thấy một cách rõ ràng sự công nhận của Nhật với thực tế lịch sử. Công việc này là khó khăn bởi khác biệt về quan điểm là khổng lồ”, người đứng đầu Bộ ngoại giao Nga nói.

Trong ngày thứ Hai, ông Lavrov và Kishida cũng thảo luận về chuyến công du bị trì hoãn lâu nay của Tổng thống Vladimir Putin tới Nhật. Ông Lavrov cho biết Nga đã nhận lời mời, còn ngày giờ cụ thể do Tokyo quyết định.

Theo AFP

comments