Nga: Yêu cầu nhân viên ngoại giao Mỹ về nước mới chỉ là bước khởi đầu

0
15

Tổng thống Putin cảnh báo sẽ có thêm hành động trả đũa.

Những căng thẳng mới trong quan hệ Nga-Mỹ đã gạt sang một bên tia hy vọng cải thiện quan hệ giữa 2 nước dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Trả lời phỏng vấn hôm qua (30/7) trên kênh truyền hình nhà nước Rossiya 1, Tổng thống Nga Putin khẳng định 755 nhân viên ngoại giao Mỹ sẽ phải rời khỏi Nga. Đây là một trong những đáp trả đầu tiên của Nga sau những trừng phạt mới được Quốc hội Mỹ thông qua cuối tuần trước mà Tổng thống Putin gọi là động thái làm xấu đi quan hệ giữa 2 nước.

Ông Putin cho rằng đây là những trừng phạt trái pháp luật nhằm tác động tới nhiều nước khác trên thế giới, trong đó có những đồng minh của Nga cũng như những nước muốn phát triển và duy trì quan hệ với Nga.

Tổng thống Putin nói: “Chúng tôi đã chờ đợi rất lâu những thay đổi tốt hơn trong quan hệ với Mỹ. Chúng tôi đã hy vọng tình hình sẽ thay đổi tích cực. Nhưng nhìn vào thực tế thì sẽ không có gì thay đổi trong tương lai gần. Tôi đã quyết định rằng đây là lúc Nga cần có câu trả lời và sự đáp trả cho mọi thứ”.

Như vậy, theo yêu cầu của Tổng thống Putin, Mỹ sẽ phải giảm số nhân viên các cơ quan ngoại giao và lãnh sự của Mỹ tại Nga xuống còn 455 người vào tháng 9 tới, bằng với con số nhân viên ngoại giao Nga ở Mỹ.

Ngay lập tức, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng gọi quyết định này của Tổng thống Putin là “đáng tiếc và không cần thiết”. Phía Mỹ cũng đang cân nhắc sẽ đáp trả như thế nào. Trong một tuyên bố cứng rắn hơn, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm qua đã chỉ trích hành động trả đũa của Nga.

Phát biểu khi đang ở thăm Estonia, Phó Tổng thống Pence đã gửi đi thông điệp mạnh mẽ về sự ủng hộ của Mỹ với các đồng minh NATO trong khu vực khi Nga đang gia tăng sức mạnh tại đây. Đề cập những trừng phạt mới nhằm vào Nga, ông Pence một lần nữa cho biết Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ ký sớm ký thành luật.

Ông Pence nói: “Tổng thống Mỹ đã tuyên bố rõ ràng rằng những hành động của Nga là mang tính “hủy hoại” quan hệ với Mỹ. Các hành động của Nga tại Ukraine là không thể chấp nhận. Tổng thống Trump cũng tuyên bố rõ ràng việc sẽ sớm ký thành luật những trừng phạt đã được Quốc hội Mỹ thông qua. Tuy vậy, phía Mỹ vẫn kỳ vọng Nga sẽ thay đổi cách hành xử của mình. Tổng thống Trump vẫn rất hy vọng Nga sẽ thay đổi trong vấn đề liên quan tới Ukraine, hay những ủng hộ với Iran và Triều Tiên”.

Phát biểu này của Phó Tổng thống Mỹ không hề mới khi nhắc tới các vấn đề lâu nay vẫn là trọng tâm trong mối quan hệ đối đấu Nga-Mỹ. Với chính sách “hướng Nga” hơn so với các đời Tổng thống Mỹ khác nên sau khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền cả 2 phía đều có những tuyên bố kỳ vọng về khả năng cải thiện quan hệ song phương.

Việc Quốc hội Mỹ thông qua những trừng phạt mới với Nga đã phần nào đẩy ông Trump vào thế khó. Các biện pháp trừng phạt mới này tiếp nối kết luận điều tra của các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Đồng thời, trừng phạt cũng nhằm gia tăng sức ép với Nga sau vụ sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Dự luật này đã được chuyển đến Nhà Trắng để Tổng thống Trump ký phê chuẩn thành luật.

Ông Trump có thể dùng đặc quyền của Tổng thống để phủ quyết dự luật này, song ông chủ Nhà Trắng được cho là sẽ bỏ qua lựa chọn này. Bởi thực tế ông Trump khó có thể tập hợp đủ 2/3 ý kiến ủng hộ để đảo ngược lại quyết định của Quốc hội.

Thông tin từ giới chức Mỹ và từ Nhà Trắng những ngày qua đều nói rằng Tổng thống Donald Trump sẽ ký thông qua dự luật trừng phạt Nga./.