Nga yêu cầu Mỹ không tấn công lực lượng thân chính phủ Syria

Khói bốc lên từ vụ không kích do Mỹ tiến hành ở Qaboun, gần thủ đô Damascus, Syria. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã chuyển thông điệp trên tới người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson trong một cuộc điện đàm hôm 10/6, Reuters dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga.

“Ông Lavrov đã bày tỏ sự phản đối rõ ràng đối với các cuộc không kích của Mỹ nhắm vào những lực lượng thân chính phủ và kêu gọi ông (Tillerson) áp dụng những biện pháp cụ thể để ngăn những vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai”, Bộ Ngoại giao Nga nói.

Tuyên bố trên được ông Lavrov đưa ra trong bối cảnh chiến đấu cơ Mỹ gần đây liên tục không kích nhắm vào các lực lượng thân chính phủ Syria tại miền nam nước này.

Tiêm kích Mỹ hồi đầu tuần bắn rơi một máy bay không người lái của lực lượng ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tháng trước, liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã không kích vào đoàn xe của lực lượng thân chính phủ Syria, phá hủy một xe tăng và xe ủi đất ở khu vực gần thị trấn At Tanf, nơi lực lượng đặc nhiệm Mỹ và Anh đang huấn luyện cho các tay súng đối lập.

Tháng 9 năm ngoái, máy bay Mỹ từng ném bom nhầm khiến 70 binh sĩ Syria thiệt mạng. Hồi tháng 4, Mỹ phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk phá hủy một căn cứ không quân của Syria sau khi cáo buộc nước này sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường.

SHARE