Nga xây dựng căn cứ quân sự ở Palmyra để rà phá bom mìn

0
6

Nga đang xây dựng một căn cứ quân sự mới tại thành phố cổ Palmyra của Syria, thành phố vừa được quân đội chính phủ Syria giải phóng khỏi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, việc xây dựng căn cứ quân sự của Nga tại Palmyra chỉ là tạm thời.

Căn cứ này sẽ được sử dụng cho đến khi kết thúc các nỗ lực rà phá bom mìn mà Nga cùng với Bộ văn hóa và các cơ quan khác của Syria nhất trí tiến hành.

Ngoài các khu nhà ở dành cho các chuyên gia rà phá bom mìn, căn cứ này còn có bệnh viện và nhà máy sản xuất, cung cấp dịch vụ y tế và lương thực cho người dân địa phương.

Các chuyên gia của Nga đã tháo dỡ 18.000 quả bom mìn quanh thành phố Palmyra kể từ quân đội Syria giành quyền kiểm soát khu vực này vào tháng 3 vừa qua.

Người đứng đầu Cục Bảo tàng và Cổ vật Syria, ông Maamoun Abdulkarim khẳng định, sự hiện diện của quân đội Nga là rất cần thiết cho việc bảo tồn các di tích lịch sử và ngăn không cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo quay trở lại tái chiếm thành phố.

Một khi tình hình được cải thiện và hòa bình được lặp lại, cơ quan này sẽ yêu cầu Nga dỡ bỏ căn cứ quân sự nêu trên./.

Theo VOV