Nga xây căn cứ quân sự sát biên giới Ukraine giữa lúc căng thẳng với NATO leo thang

0
8
Hàng rào được dựng lên để khởi công xây dựng căn cứ quân sự của Nga sát biên giới Ukraine hồi năm 2015. (Ảnh: Reuters)

Truyền thông Mỹ đưa tin, tại thị trấn Klintsy của Nga, cách Ukranie khoảng 50 km, một trại quân đội tạm thời của Moscow đã được dựng lên. Nhiều binh lính và trang thiết bị quân sự cũng vừa được triển khai tới khu vực này.

Khi thấy nhà báo Mỹ tới gần, hai người lính mặc đồ ngụy trang đang canh giữ một chốt an ninh trong rừng liền xua đuổi và nói rằng họ đang bảo vệ một “căn cứ quân sự đặc biệt”.

Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa lên tiếng xác nhận việc triển khai quân tới Klintsy. Đây là nơi vẫn được coi là điểm dừng chân của các xe tải khi đi qua Nga, Ukraine và Belarus.

Mặc dù vậy, một quan chức của hội đồng thị trấn cho biết Klintsy được chọn là nơi đóng quân của sư đoàn mới thành lập của Nga. Tính đến nay đã có 240 binh lính được triển khai tới đây. Sau khi được xây xong, căn cứ quân sự này của Nga sẽ là căn cứ mới nhất trong một chuỗi các căn cứ quân sự chạy dọc theo một đường từ biển Baltic ở phía bắc tới biển Đen ở phía nam.

Năm ngoái, Nga được cho là đã xây hai căn cứ quân sự khác ở khu vực sát biên giới Ukraine.

Trong khi đó, NATO đang điều quân và trang thiết bị quân sự với số lượng ngày càng lớn tới các nước gần biên giới Nga. Các nước đồng minh NATO mới đây đã khai hỏa một trong những cuộc tập trận quân sự lớn nhất của khối này ở Đông Âu, một khu vực sát sườn Nga.

Về phần mình, Nga gần đây cũng đẩy mạnh xây dựng lực lượng, cho rằng đây là nhu cầu cần thiết để bảo vệ Moscow trước sự hiện diện quân sự ngày một tăng của NATO tại những khu vực có thể gây nguy hiểm cho Nga.

Theo Dân Trí