Nga vung tiền nghiên cứu cách chống bị sụp đổ như Liên Xô

0
13

Nước Nga sẽ không sụp đổ giống Liên Xô?

Nước Nga dưới thời Putin luôn khẳng định mình sẽ không biến chuyển nước Nga thành một nước Liên Xô mới, nhưng mặt khác lại lo lắng những diễn biến đã khiến siêu cường thứ hai toàn cầu một thời sụp đổ sẽ quay trở lại làm khủng hoảng nước Nga một lần nữa.

Chính phủ Nga, những người đã sống dưới thời Liên Xô trước và sau khi siêu cường này sụp đổ là những người hiểu hơn ai hết cái giá của sự mất ổn định chính trị đối với kinh tế và phát triển của dân tộc mình. Người Nga đã mất rất nhiều năm nhưng không thể tạo dựng lại đầy đủ vinh quang mà thời Liên Xô đã ban cho họ. Nếu đất nước một lần nữa sụp đổ thì tương lai dân tộc Nga lại càng u ám hơn.

Bộ trưởng Quốc phòng đích thân phác thảo kế hoạch nghiên cứu

Nếu một cuộc cách mạng màu nổ ra ở Nga, ngay lập tức có thể quân đội sẽ can thiệp vào tình hình để vãn hồi trật tự. “Một số người nói rằng quân đội không được phép tham gia vào chính trị, một số khác lại muốn quân đội giữ trật tự tình hình. Chúng tôi sẽ đặt hàng để nghiên cứu về cách mạng màu và cách tốt nhất để quân đội phản ứng trước tình hình đó”, ông Shoigu phát biểu tại Diễn đàn quân đội 2015.

“Army Expo 2015” nơi quân đội Nga tổ chức cái gọi là “Công viên yêu nước”, một khu vui chơi theo chủ đề quân sự được mở ra bởi ý tưởng của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tuần này. Đây được xem là diễn đàn cung cấp cho các đối tác nước ngoài của Nga cái nhìn sâu rộng về các loại vũ khí mới nhất mà nước này chế tạo, cũng như lắng nghe bài phát biểu của các nhân vật chính trị tại Nga.

“Chúng tôi sẽ không để cho sự sụp đổ hồi năm 1991 và 1993 lặp lại”, ông Shoigu cho biết Nga sẽ nghiên cứu cách chống bị sụp đổ như Liên Xô. “Làm thế nào thực hiện việc đó là câu chuyện khác, nhưng rõ ràng chúng ta phải đối phó với tình hình. Chúng ta phải hiểu cách ngăn chặn điều này (cách mạng màu) và làm thế nào để cho thế hệ trẻ có thể phát triển tốt trong một đất nước yên bình”.

Nga thấy tiền lệ Maidan và mùa xuân Ả Rập cực kỳ nguy hiểm

Theo Đại tướng Shoigu, cách mạng màu là nguyên nhân trực tiếp chịu trách nhiệm cho vấn đề đang xảy ra ở thế giới Ả Rập ở Serbia cũng như ở Ukraine. Ông gọi cuộc khủng hoảng ở Ukraine hiện nay là “một thảm kịch lớn nhất trong các cuộc cách mạng màu sắc”.

Không phải chỉ một mình ông Shoigu trong chính quyền Nga cảnh báo về thảm cảnh cách mạng màu, trước đó ông Nikolai Patrushev người đứng đầu Hội đồng An ninh của Nga, cũng đã tuyên bố rằng tổ chức này sẽ ngăn chặn bằng mọi giá một cuộc cách mạng màu xảy ra ở Nga.

Tổng thống Putin cũng đã phát biểu về vấn đề này trong một bài phát biểu trước Bộ Nội vụ. “Các hành động cực đoan đang “trở nên ngày càng phức tạp hơn”, ông nói. “Chúng ta đang phải đối mặt với những nỗ lực để sử dụng cái gọi là “công nghệ màu sắc” trong việc tổ chức các cuộc biểu tình bất hợp pháp và tuyên truyền tạo nhân thù hận cũng như xung đột trên mạng xã hội”.
Những cuộc cách mạng màu gần đây, từ Libya, Syria cho đến Ukraine chưa biết đã tạo nên một xã hội tốt đẹp hơn hay chưa, nhưng rõ ràng nhất là ở Libya nước này từng là quốc gia giàu nhất Bắc Phi nhờ cách mạng màu tới mà quốc gia này trở thành một quốc gia nghèo đói, chiến tranh bạo loạn liên miên từ năm 2011 đến nay.

Syria là một ví dụ cũng sinh động không kém, nước này từ năm 2014 đã rơi vào vòng xoáy của một cuộc nội chiến và trở thành nơi tổ chức khủng bố khét tiếng IS hình thành.

Nhưng Ukraine mới là nước mà tác hại của cách mạng màu trở nên kinh khủng nhất, sau hai lần cách mạng màu từ hồi năm 2004 và 2014, nước này từ một nước có nền kinh tế đứng thứ hai lúc Liên Xô sụp đổ trở thành quốc gia nghèo nhất châu Âu với lương bình quân là 50 USD một người một tháng, chưa kể để quay lại mốc kinh tế năm 2013 nước này phải mất ít nhất 20 năm nữa.

(Theo VW)