Nga và Trung Quốc tiến hành tập trận hải quân trên Địa Trung Hải

0
9

Nga – Trung sẽ có một cuộc tập trận chung đầu tiên và quy mô lớn trên biển Địa Trung Hải trong tháng này (SEA-2015) với sự tham gia của 9 tàu chiến các loại và Nga và Trung Quốc, RBTH ASIA cho hay.

Theo đại diện của hải quân hai nước, Nga và Trung Quốc đã sẵn sàng để cùng nhau đối phó với các mối đe dọa trên biển nhưng cuộc tập trận không nhằm chống lại nước thứ ba.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích phương Tây, kể từ năm ngoái, khi quan hệ giữa Nga với Mỹ và các đồng minh châu Âu xuống cấp, Moscow đã tăng cường diễn tập quân sự và sẵn sàng chiến đấu, một phần nhằm đối phó lại với tình trạng vay chặt biên giới do NATO tiến hành.

Cuộc diễn tập lần này được xem là tín hiệu gửi đến phương Tây và Hoa Kỳ, rằng nếu các nước này can thiệp vào Đông Âu (với Nga) và khu vực châu Á – Thái Bình Dương (với Trung Quốc) thì hai nước sẽ hợp tác, hỗ trợ nhau để bảo vệ lợi ích bên ngoài lãnh thổ của mình.

Kể từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền, Trung Quốc ngày càng tập trung trong lĩnh vực an ninh hàng hải, khả năng phòng thủ của mình, đặc biệt là ở các khu vực tranh chấp trên biển Đông và Hoa Đông.

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết các bài diễn tập với Nga sẽ tập trung vào các nhiệm vụ liên quan đến an toàn hàng hải, hộ tống trên biển và nó “hoàn toàn hữu ích”…

Thái Hiền (VNTB)

SHARE