Nga và Trung Quốc phản đối yêu cầu trừng phạt hai nhân vật Libya

0
9

Nhà trung gian hòa giải của Liên Hiệp Quốc về Libya, ông Bernardino Leon tại Tripoli hôm 02/02/2015.

REUTERS/Ismail Zitouny

Nga và Trung Quốc phản đối yêu cầu trừng phạt hai nhân vật Libya bị cáo buộc phá hoại các cuộc thảo luận dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc để thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc tại Libya, nơi hai Nghị viện và hai chính phủ đối lập đang tranh giành quyền lực.

Hãng tin AFP cho biết các nước Anh Quốc, Pháp, Tây Ban và Hoa Kỳ đã yêu cầu cấm du lịch và phong tỏa tài sản đối với hai nhân vật Libya là Adboul Rahman Swehli, một chính trị gia và Othman Maliqta, chỉ huy một trong những lữ đoàn tại Zenten (miền tây Libya). Cả hai người nói trên không phải là những nhân vật hàng đầu trên trường chính trị Libya, nhưng các biện pháp trừng phạt trên nhằm gửi một thông điệp tới các nhà lãnh đạo cấp cao của nước này.

Nga phản đối đề xuất trừng phạt trên vì cho rằng lời đề nghị được chuẩn bị « vội vàng » và thiếu chứng cứ hay tài liệu.

Về phần mình, Trung Quốc nhận định các cuộc thương thảo đang trong giai đoạn quan trọng và Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nên thận trọng và cần có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu vụ việc này.

Đại sứ Libya tại Liên Hiệp Quốc, Ibrahim Dabbashi, cũng tỏ ra nghi ngờ hiệu quả của các biện pháp trừng phạt.

Một vòng đàm phán mới sẽ được tiến hành từ thứ Hai tới tại Rabat và Bernardino Leon, nhà trung gian hòa giải của Liên Hiệp Quốc về vấn đề Libya ,hy vọng tìm được đồng thuận trước mùa Ramadan, bắt đầu từ ngày 17/06 tới.

Từ nhiều tháng nay, Liên Hiệp Quốc nỗ lực tìm ra một giải pháp cho Libya, quốc gia đang chìm sâu trong bạo lực và bất ổn từ khi ông Mouammar Kadhafi bị lật đổ vào năm 2011. Tuy nhiên, ba dự thảo thỏa thuận do đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc đưa ra đã không thuyết phục được các bên xung đột.

:I:

SHARE