Nga và Trung Quốc liên minh là sai lầm lớn nhất của Mỹ?

0
12

Nga và Trung Quốc bắt tay là sai lầm ngoại giao lớn nhất của Mỹ dưới thời Obama

Tàu chiến của Nga và Trung Quốc đã hoàn thành một cuộc tập trận hải quân tại biển Địa Trung Hải vào cuối tháng năm vừa qua. Hai nước này còn đang có kế hoạch tổ chức cuộc tập trận chung ở biển Nhật Bản để chứng tỏ sự liên minh của mình.

“Trong các điều khoản cơ bản của chính sách đối ngoại Mỹ, việc đưa Bắc Kinh và Moscow cùng lúc đối lập với bản thân (Mỹ) là một hành động bị cấm. Điều đó cực kỳ nguy hiểm và gây hại đối với nước Mỹ”, Pushkov nói thêm rằng sức mạnh của Trung Quốc hiện tại đang gia tăng một cách chóng mặt.

Việc Nga và Trung Quốc liên minh sẽ có tác động trực tiếp tới vị trí chiến lược của Mỹ và các đồng minh của mình. Các bài tập trận gần đây giữa Nga và Trung Quốc được tiến hành trên biển Đen và Địa Trung Hải là một dấu hiệu cảnh báo với Mỹ và NATO, ông Pushkov giải thích.

“Việc hình thành một liên minh quân sự và chính trị giữa Nga và Trung Quốc là sự thất bại của chính quyền Obama”, ông Pushkov nhấn mạnh và giải thích rằng bằng cách thể hiện quyền lợi bá quyền của Trung Quốc ở nước ngoài (như tại Biển Đông và biển Hoa Đông), Bắc Kinh đang dần “thực hiện những bước đầu tiên để khẳng định sức mạnh toàn cầu của mình “và định vị bản thân” trong một liên minh chưa từng có với Nga”.

Các bài tập của nga và Trung Quốc diễn ra giữa lúc gia tăng sự hiện diện quân sự của NATO ở Đông Âu, đã bắt đầu từ khi Crimea sáp nhập với Nga và việc xung đột quân sự ở miền Đông Ukraine. NATO đã cáo buộc Moscow can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine.

Moscow, ngược lại bày tỏ sự lo ngại trước việc NATO tăng cường sự hiện diện ở Đông Âu dọc theo phía tây biên giới của mình, và nhấn mạnh mình không liên quan đến tình hình ở Ukraine.

Vì vậy, mặc dù Nga không mấy tin tưởng Trung Quốc khi nước này cũng có ý định lấn lãnh thổ của Nga ở vùng viễn Đông và sao chép các công nghệ vũ khí của Nga mà không xin phép, nhưng trong tình thế bị phương Tây cô lập Moscow buộc phải liên minh với Bắc Kinh một đất nước có tiềm lực hàng đầu châu Á để làm đối trọng.

 (theo Sputnik News)