Nga và Ả Rập Saudi đánh tiếng, giá dầu tăng lên 35 USD

0
18

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak

Giá dầu ngay lập tức đã tăng lên 5%, tức 35 USD/thùng sau khi tin tức Nga và Ả Rập Saudi đánh tiếng cắt giảm sản lượng hòng cứu lấy thị trường dầu được đưa ra.
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 28.1 cho biết Saudi Arabia đã đề xuất cắt giảm sản lượng dầu lên đến 5% tại mỗi quốc gia, tương đương với việc Nga sẽ cắt giảm khoảng 500,000 thùng dầu/ngày. Đồng thời ông Novak cũng khẳng định Nga đã “sẵn sàng đáp ứng bất kỳ hình thức nào” để cứu lấy thị trường dầu.
Bộ trưởng Năng lượng của Nga cũng nói với các phóng viên rằng đã có lời đề nghị về việc tổ chức một cuộc họp giữa Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước không thuộc OPEC ở cấp bộ trưởng và Nga sẽ sẵn sàng tham gia cuộc họp này. “Có rất nhiều câu hỏi về việc giám sát đối với việc cắt giảm”, ông nói thêm.
Hiện chưa rõ là lời đề nghị cắt giảm sản lượng sản xuất dầu của Ả Rập Saudi là mới đây, hay là một lời đề nghị cũ. Trước đó, trong suốt 18 tháng giá dầu không ngừng mất giá, Nga và Ả Rập Saudi đã cùng bàn thảo về việc cứu lấy thị trường xuất khẩu dầu mỏ nhưng bất thành.
Ả Rập Saudi, thành viên trụ cột của OPEC luôn giữ quan điểm là tổ chức này chỉ cắt giảm sản lượng, nhằm cứu lấy thị trường chỉ khi Nga cũng cắt giảm sản lượng khai thác.
Hiện tại, chưa có bất kỳ một bình luận chính thức nào từ các quan chức Ả Rập Saudi quanh vấn đề cắt giảm sản lượng khai thác dầu.
Trước đó, Nga khẳng định họ không thể cắt giảm sản lượng khai thác khí tự nhiên do khí hậu mùa đông quá khắc nghiệt, đồng thời cũng có quá nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực này. Nhưng, trong tuần này, đã có vài dấu hiệu cho thấy Nga muốn thay đổi quan điểm của mình để bảo vệ giá dầu.
Tuy nhiên, phương án cắt giảm sản lượng của Nga và Ả Rập Saudi nếu có, có thể sẽ không được thành công như mong đợi khi Iran tuyên bố họ sẽ tăng sản lượng khai thác dầu sau khi được dỡ bỏ lệnh cấm vận.
(theo Financial Times)