Nga tuyên bố tiếp tục không kích khủng bố tại Syria sau khi rút quân

0
6

Máy bay chiến đấu Su-24 của Nga. (Ảnh: AP)

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Nikolay Pankov cho biết, hiện còn quá sớm để nói rằng đã đánh bại được chủ nghĩa khủng bố ở Syria.

“Mặc dù chiến dịch đã đạt được những thành quả tích cực nhất định. Nhưng vẫn quá sớm để nói rằng chúng ta đã chiến thắng chủ nghĩa khủng bố. Một lực lượng của Không quân Nga có nhiệm vụ tiếp tục không kích vào các cơ sở của khủng bố”, hãng tin RIA dẫn lời ông Pankov cho biết.

Hãng tin Interfax cũng dẫn lời Chủ tịch Ủy ban quốc phòng Thượng viện Nga Viktor Ozerov cho biết, 2 tiểu đoàn của Nga gồm khoảng 800 quân nhân có thể tiếp tục ở lại Syria để bảo vệ Hmeimim và căn cứ hải quân ở Tartous. Các cố vấn quân sự làm nhiệm vụ huấn luyện cho binh sỹ quân đội Syria cũng sẽ ở lại.

Trong khi đó, Chánh văn phòng Điện Kremlin Sergey Ivanov cho biết, Nga sẽ giữ lại hệ thống tên lửa đất đối không S-400 ở Syria.

Những thông tin trên được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ thị rút lực lượng chủ lực của Không quân Nga tại Syria sau hơn 5 tháng tham gia không kích tại quốc gia Trung Đông này.

Bắt đầu từ chiều nay 15/3, nhóm máy bay chiến đấu đầu tiên của Nga gồm một máy bay vận tải Tu-154 và các máy bay ném bom đa năng Su-34 đã bắt đầu đã rời căn cứ Hmeimim để trở về nước. Mỗi nhóm máy bay rời Syria sẽ do một máy bay vận tải Tu-254 hoặc Il-76, chở quân nhân và trang thiết bị, dẫn đầu và theo sau là các máy bay chiến đấu.

Không rõ Nga hiện có bao nhiêu máy bay, binh sỹ tại Syria, song theo ước tính của Mỹ, Nga đã triển khai khoảng 3.000 đến 6.000 binh sỹ, và hơn 50 máy bay, trực thăng chiến đấu tới Syria.

Theo BBC