Nga tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể thiết lập vùng an toàn nếu không có sự đồng ý của Syria

Iranian President Hassan Rouhani, Russian President Vladimir Putin and Turkish President Recep Tayyip Erdogan meet in the Black sea resort of Sochi, Russia, 14 February 2019. Sergei Chirikov/Pool via REUTERS

Moscow / Sochi, Nga – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Năm (14 tháng 2), Nga thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ rằng, họ không có quyền thiết lập một “vùng an toàn” trong lãnh thổ Syria, trừ khi họ hỏi và nhận được sự đồng ý của Tổng thống Bashar al-Assad.

Hành động này đã thể hiện sự căng thẳng khi hội nghị thượng đỉnh ba chiều về xung đột Syria bắt đầu diễn ra. 

Tổng thống Vladimir Putin, một trong những đồng minh thân cận nhất của ông Assad, đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại khu nghỉ mát Hắc Hải của Sochi để thảo luận về tương lai của Syria với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. 

Cả ba quốc gia này đều có lực lượng bộ binh ở Syria, nơi họ đã phối hợp cùng nhau, mặc dù đôi khi vẫn có những ưu tiên và lợi ích khác nhau. Nhưng một kế hoạch rút quân khỏi Syria của Hoa Kỳ, được Tổng thống Donald Trump tuyên bố vào tháng 12 đã gây ra những căng thẳng mới, đặc biệt là giữa Moscow và Ankara. 

Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập một vùng an toàn ở phía đông bắc Syria, một phần trong đó hiện đang được lực lượng Hoa Kỳ kiểm soát, đồng thời chuẩn bị đẩy lùi lực lượng dân quân YPG người Kurd do Hoa Kỳ hậu thuẫn ra khỏi khu vực gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tuy nhiên, trong lúc phát biểu trước khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh ở Sochi về Syria, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Ankara sẽ cần sự đồng thuận của ông Assad để thiết lập bất kỳ khu vực an toàn nào bên trong biên giới Syria.

Theo SBTN

SHARE