Nga tự tin Việt Nam sẽ vẫn mua nhiều vũ khí nước này

0
12

Theo Itar-Tass Nga, hôm 24/5 tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Động thái này sẽ mở ra cơ hội cho các công ty quốc phòng, sản xuất vũ khí của Mỹ hướng tới thị trường Việt Nam. Như thế sẽ tạo ra sự cạnh tranh không nhỏ với các công ty quốc phòng khác đang bán vũ khí cho Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Anatoly Punchuk – Phó chủ tịch Cơ quan hợp tác Công nghệ quân sự của Liên bang Nga cho biết, việc Mỹ dỡ toàn bộ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam sẽ không ảnh hưởng tới việc cung cấp các vũ khí của Nga cho Việt Nam.

“Quan hệ của chúng tôi với Việt Nam mang tính chiến lược và sự phát triển hơn nữa mối quan hệ này của chúng tôi sẽ phụ thuộc vào phía Việt Nam. Tôi nghĩ rằng việc dỡ bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí của Mỹ cho Việt Nam sẽ không ảnh hưởng tới việc xuất khẩu vũ khí của Nga”, ông Punchuk nói.

Đồng thời cũng theo Itar-Tass, Việt Nam hiện là một trong những nước nhập khẩu lớn nhất các vũ khí Nga. Việt Nam đã mua một loạt vũ khí Nga, bao gồm tàu Gepard 3.9 và các tàu ngầm thuộc dự án Project 636 (còn được biết đến với cái tên là Varshavyanka). Việt Nam cũng đóng tàu tên lửa lớp Molnya thuộc dự án Project 12418 theo giấy phép của Nga.

Theo Kiến Thức

SHARE