Nga từ chối tham gia Hiệp ước buôn bán vũ khí

0
13

Nga từ chối tham gia Hiệp ước buôn bán vũ khí. (Ảnh minh họa: Sputnik)

“Chúng tôi đã cân nhắc mọi ưu điểm và nhược điểm, sau đó đi đến thông nhất rằng tham gia hiệp ước này là không cần thiết”, tờ Sputnik dẫn lời ông Mikhail Ulyanov, Giám đốc phụ trách vấn đề không phổ biến và kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga, hôm qua 17/5 phát biểu.

Ông Ulyanov đồng thời nhấn mạnh ATT còn quá yếu trong khi lại đặt những gánh nặng nhất định lên các nước tham gia. “Chúng tôi không có thái độ tiêu cực đối với hiệp ước nhưng cũng không nhận thấy lý do cần tham gia”, ông Ulyanov nói thêm, dẫn lý do rằng hiệp ước này cũng sẽ buộc các nước đang phát triển phải thành lập các hệ thống kiểm soát hàng quốc phòng xuất khẩu, thứ mà những nước châu Âu, Nga và Mỹ đã có sẵn.

Ngoài ra, ông Ulyanov cũng cho rằng điểm thiếu sót của hiệp ước này là nó có thể được thay đổi bởi hội đồng đại diện các nước. Và như vậy, không ai có thể biết được nội dung hiệp ước sẽ thay đổi như thế nào trong 20 đến 30 năm tới.

ATT là hiệp ước quốc tế gồm các quy định liên quan đến hoạt động buôn bán, trao đổi vũ khí trên toàn cầu. Hiệp ước này điều chỉnh các hoạt động mua bán từ khí tài hạng nhẹ tới xe tăng, chiến đấu cơ hay chiến hạm. Có hiệu lực từ tháng 12 năm ngoái, đến nay, 130 quốc gia đã ký tên và 67 nước khác chính thức thông qua ATT.

Theo Sputnik