Nga, Trung Quốc điều chỉnh chiến lược chống lại Mỹ?

0
13

Tổng thống Nga Putin gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS hôm 8.7.2015.

Bài viết này cho hay, sau hơn 2 thập kỷ phát triển, quan hệ song phương Trung Quốc – Hoa Kỳ đã đạt đến một giai đoạn mới. Bài báo nói thêm, Trung Quốc xem Nga là một đối tác không thể thay thế trong tất cả các chiến lược quan trọng của mình.

Các chiến lược đó bao gồm Vành đai kinh tế Con đường Tơ lụa, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, và nhóm BRICS bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, cũng như Ngân hàng Phát triển mới của nhóm.

Trong chuyến thăm Mátxcơva của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 5, hai bên đã ký tuyên bố chung, trong đó nêu chi tiết về hợp tác giữa Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa và Liên minh Kinh tế Á – Âu, gồm các quốc gia Á-Âu là Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan.

Thời báo Hoàn cầu viết rằng, Trung Quốc dường như đang nỗ lực để xóa bỏ sự cảnh giác của Mátxcơva và quan tâm đến việc thành lập một “động cơ kép” Trung Quốc – Nga, mặc dù giữa hai bên còn tồn tại một số căng thẳng.

Do đó, Trung Quốc phải tìm cách để hiệp lực Đường sắt xuyên Á và Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa, sẽ cung cấp những lựa chọn thay thế và phát triển cơ sở hạ tầng cùng có lợi cho cả hai bên, theo bài bình luận trên Thời báo Hoàn cầu.

Một chìa khóa cho các chiến lược của Trung Quốc là Ngân hàng Phát triển Cơ sở hạ tầng Châu Á do Bắc Kinh dẫn đầu, một nền tảng quan trọng cho việc mở rộng hợp tác và tăng quy mô phát triển. Một nhân tố quan trọng khác là Ngân hàng Phát triển mới của nhóm BRICS, với số vốn dự trữ 100 tỉ USD của nó sẽ góp phần vào cuộc chiến chống khủng hoảng thanh khoản và sự giảm phát toàn cầu bằng cách giúp các thị trường mới nổi đối phó tốt hơn với những rủi ro.

Tuy nhiên, tờ Thời báo Hoàn cầu cảnh báo, mối quan hệ Trung Quốc – Nga không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió và sức mạnh của liên minh này cuối cùng sẽ phụ thuộc vào thái độ của Mátxcơva đối với các liên minh khác của Bắc Kinh.

Bài bình luận lưu ý, có 4 cách mà ông Tập và người đồng cấp của Nga, Tổng thống Putin đang chung tay để đối phó với Mỹ.

Thứ nhất là hợp tác kinh tế thông qua các thỏa thuận cùng có lợi như thỏa thuận khí đốt tự nhiên hai bên ký kết gần đây trị giá 400 tỉ USD ở Bắc Kinh.

Chiến lược thứ hai là cùng phát triển Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa. Cùng với tuyến đường sắt xuyên Á, Trung Quốc và Nga hy vọng hình thành một khu kinh tế Trung Quốc – Á-Âu để loại trừ Mỹ, mặc dù cả Bắc Kinh và Mátxcơva biết rằng, không có khả năng gây ảnh hưởng là điều Washington lo ngại nhất.

Thứ ba, Trung Quốc và Nga đang hướng Ngân hàng Phát triển mới tạo áp lực cho đồng đô la Mỹ bằng cách cạnh tranh với Ngân hàng Thế giới do Mỹ kiểm soát và Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Với việc các nước BRICS chiếm một nửa GDP của thế giới, có khả năng điều này sẽ sớm đe dọa tình trạng của đồng đô la vốn được coi là đồng tiền thống trị thế giới.

Cuối cùng, Trung Quốc và Nga cũng đang tìm cách thâm nhập vào “sân sau” của Mỹ ở các thị trường Mỹ Latin. Ông Tập và ông Putin đều tham gia hội nghị thượng đỉnh BRICS tại Brazil trong tháng 7 năm ngoái, sau đó, Chủ tịch Trung Quốc bắt tay vào chuyến công du Argentina, Venezuela và Cuba. Theo Thời báo Hoàn cầu, đó là cách ông Tập nói với Washington rằng, nếu họ can thiệp vào các doanh nghiệp Trung Quốc ở Châu Á, Trung Quốc sẽ can thiệp vào các công việc của Mỹ ở Nam Mỹ.