Nga -Trung khó hình thành liên minh quân sự

Binh sĩ Nga và Trung Quốc trong một cuộc tập trận chung tại Chelyabinsk, Nga năm 2013

Đó là nhận định của Tian Chunsheng, nhà phân tích tại Trung tâm nghiên cứu phát triển của nhà nước Nga.

Ông Chunsheng nhìn nhận: “Việc thành lập một tổ chức quân sự như NATO có thể là hành động vi phạm đến những nguyên tắc căn bản của Nga và Trung Quốc. Bên cạnh đó, cả Moskva và Bắc Kinh đều đã trải qua nhiều thăng trầm trong mối quan hệ song phương trong những năm 1960 và 1990”.

Trong khi đó, Antony Wong Dong, nhà quan sát quân sự tại Macau (Trung Quốc) cho biết cả Moskva và Bắc Kinh sẽ chỉ tập trung vào việc tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác chiến lược.

Trong chuyến thăm Nga 3 ngày từ 8-10/5 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai nước đã ký kết các văn kiện hợp tác về năng lượng, cơ sở hạ tầng và quân sự.

Trong một diễn biến khác, sau cuộc gặp với Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Fan Changlong vào ngày 10/5, Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo lực lượng quân đội Nga sẽ tham gia vào cuộc diễu hành kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ hai tại Trung Quốc vào ngày 3/9.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng gửi lời cảm ơn đến Trung Quốc đã cử đoàn quân nhân của nước này tham gia diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng của Nga vào hôm 9/5 vừa qua.

Vào đầu tháng 4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov công bố rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai tại Trung Quốc.

Theo Sputnik/baotintuc.vn