Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ vì cáo buộc gián điệp

0
6

Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov

Reuters đưa tin, trong tuyên bố chính thức hôm 9/7, Bộ Ngoại giao Nga dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cho biết, một trong hai nhà ngoại giao bị trục xuất chính là người mà cảnh vệ Nga chặn lại bên ngoài lối vào sứ quán, người bị Moscow cáo buộc là gián điệp. Nhà ngoại giao còn lại cũng bị buộc tội là đặc vụ của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

“Chúng tôi hy vọng Washington sẽ nhận thấy hậu quả của những nỗ lực chống Nga. Nếu họ quyết định để căng thẳng leo thang, họ chắc chắn sẽ nhận lại phản ứng từ nước Nga”, Thứ trưởng Ryabkov cho biết sau tuyên bố trục xuất hai nhà ngoại giao Mỹ.

Trước đó, Mỹ tuyên bố trục xuất 2 quan chức Nga vào ngày 17/6 nhằm đáp trả việc cảnh vệ Nga tấn công quan chức ngoại giao Mỹ hồi đầu tháng.

Quan hệ Moscow – Washington trở nên căng thẳng sau những bất đồng trong cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine và việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Mối quan hệ giữa hai cường quốc quân sự hàng đầu thế giới đã có lúc chạm mức tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Phía Nga đã điều máy bay ném bom tầm xa chiến lược áp sát không phận Mỹ và NATO sau thời gian dài tạm ngưng.