Nga triển khai vũ khí laser tại Ukraine

Hệ thống Peresvest

Tổng thống Ukraine Zelensky chế giễu ‘vũ khí kỳ diệu’, so sánh chúng với tuyên truyền từ Đức Quốc xã khi nước này phải đối mặt với thất bại trong Thế chiến thứ hai.

Phó thủ tướng Borisov nói Nga đang sử dụng vũ khí laser Zadira cho cuộc xâm lược Ukraine và cho hay nó có thể đối phó nhiều loại thiết bị bay không người lái (UAV).

“Các hệ thống vũ khí laser đang bắt đầu được chuyển giao cho quân đội. Những nguyên mẫu đầu tiên đang được triển khai ở Ukraine”, Phó thủ tướng Nga Yury Borisov nói trên truyền hình, thêm rằng tổ hợp hiện diện ở Ukraine mang tên Zadira.

Ông Borisov cho biết hệ thống Zadira mạnh hơn tổ hợp Peresvet, một trong 6 siêu vũ khí được Tổng thống Vladimir Putin ra mắt đầu năm 2018 và có khả năng vô hiệu hóa cảm biến vệ tinh từ khoảng cách 1.500 km. Phó thủ tướng Nga không tiết lộ liệu Zadira đã hạ mục tiêu nào trong quá trình triển khai hay chưa.

“Peresvet chuyên chọc mù vệ tinh, còn Zadira phá hủy vật thể bằng cách tập trung năng lượng thiêu đốt. Hệ thống này đủ sức bắn hạ UAV, hạn chế tiêu tốn những tên lửa đắt tiền của tổ hợp phòng không Pantsir và Tor”, Phó thủ tướng Nga nói, thêm rằng một khẩu đội Zadira đã phá hủy UAV mục tiêu từ khoảng cách 5 km trong vòng 5 giây.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng chế nhạo thông tin, cho rằng đây là “biện pháp tuyên truyền thể hiện thất bại trên chiến trường”.

Nga gần như không công bố thông tin nào về Zadira. Truyền thông nước này hồi năm 2017 cho biết tập đoàn hạt nhân nhà nước Rosatom đã tham gia phát triển hệ thống này dựa trên những nguyên lý vật lý mới.

Phát biểu của ông Borisov cho thấy Nga đang đạt nhiều tiến bộ đáng kể trong nghiên cứu triển khai vũ khí laser, loại khí tài cũng được Mỹ và Trung Quốc theo đuổi.

Những tổ hợp laser năng lượng cao có thể bắn hạ tên lửa và máy bay, cũng như phá hủy cảm biến quang học được lắp trên các vệ tinh do thám của đối phương, trong đó có những vệ tinh cảnh báo sớm chuyên phát hiện đòn tấn công bằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.