Nga triển khai tên lửa tại Crimée, leo thang căng thẳng với Ukraina

0
11
Hệ thống phòng không S-400 được một phi cơ quân sự Nga đưa đến căn cứ Hmeymim, 26/11/2015.REUTERS/Ministry of Defence of the Russian Federation

Mối quan hệ giữa Nga và Ukraina từ ngày 12/08/2016 trở nên cẳng thẳng hơn sau khi Matxcơva tuyên bố triển khai trên bán đảo Crimée các hệ thống phòng không và chống tên lửa hiện đại S-400.

Theo một bản thông cáo quân sự được truyền thông Nga trích dẫn, một trung đoàn của Nga đóng tại Crimée đã khẳng định « nhận được hệ thống phòng không S-400 Triumph ».

Việc triển khai hệ thống phòng không tối tân này đã được một quan chức Nga thông báo vào tháng Bẩy. Tuy nhiên, quyết định triển khai lại được tiến hành vào đúng thời điểm căng thẳng giữa Matxcơva và Kiev sau những lời các buộc nhau từ nhiều tháng nay.

Nguồn gốc của cuộc khủng hoảng này bắt nguồn từ việc cơ quan phản gián Nga FBS báo buộc Kiev đã điều đến Crimée nhiều nhóm « phá hoại-khủng bố » dẫn đến cái chết của một nhân viên FBS và một quân nhân Nga. Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev khẳng định Nga có thể cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ukraina nếu « không có những biện pháp khác để làm dịu tình hình ».

Trước căng thẳng leo thang giữa hai nước, Liên Hiệp Châu Âu, thông qua ngoại trưởng Federica Mogherini, đã kêu gọi tránh « mọi hành động có thể khiến leo thang căng thẳng », đồng thời tái khẳng định ủng hộ của khối đối với « sự toàn vẹn lãnh thổ » của Ukraina.

Trong bản thông cáo, được AFP trích dẫn, bà Federica Mogherini nhắc lại : « Liên Hiệp Châu Âu lên án và không công nhận hành động sáp nhập bất hợp pháp bán đảo Crimée » mà Nga tiến hành vào năm 2014. Trước đó, ngày 11/08, Hoa Kỳ cũng tuyên bố « vô cùng quan ngại » và kêu gọi cả hai bên tránh mọi « leo thang ». Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault nhấn mạnh đến tầm quan trọng giải quyết xung đột « bằng đối thoại ».

Riêng Nga, qua tuyên bố của ngoại trưởng Serguei Lavrov, kêu gọi phương Tây hãy cảnh cáo Kiev về « những biện pháp nguy hiểm có thể gây nên những hậu quả tiêu cực nhất ».

RFI

SHARE