Nga triển khai tên lửa Iskander-M tới Kaliningrad khiến NATO lo ngại

0
8
Nga xác nhận đã đưa tên lửa đến Kaliningrad sát sườn NATO. (ảnh: Reuters).

Bộ Quốc phòng Nga cuối tuần qua xác nhận, Nga đã triển khai tên lửa đạn đạo chiến thuật có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Iskander-M tới tỉnh Kaliningrad -vùng lãnh thổ thuộc Nga nhưng nằm giữa Ba Lan và Litva.

Bước đi này của Nga được cho là nhằm phản ứng với việc NATO gần đây gia tăng sự hiện diện quân sự tại Đông Âu và khả năng tìm kiếm sự nhượng bộ của phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng Syria và Ukraine.

Phát biểu với báo giới , người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Igor Konashenkov khẳng định, đây không phải lần đầu tiên Nga triển khai tổ hợp tên lửa chiến thuật đến Kaliningrad và nó sẽ được duy trì trong tương lai như một phần của các hoạt động huấn luyện quân sự, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Nga.

Tổ hợp tên lửa Iskander-M là loại tên lửa đạn đạo-chiến thuật có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Cùng với những trang thiết bị quân sự hiện đại được triển khai và khả năng huy động lực lượng nhanh của Nga tại khu vực giáp biên giới NATO, khiến các thành viên khối liên minh quân sự này thực sự lo ngại.

Chỉ huy lực lượng Mỹ tại châu Âu Ben Hodge nhận định: “Điều tôi lo ngại đó là sự tự do trong di chuyển. Nga có thể di chuyển một đội hình lớn cùng nhiều trang thiết bị từ một khoảng cách xa rất nhanh. NATO cũng không thể triển khai một lực lượng lớn đến Đông Âu nhanh như cách mà Nga có thể. Người Nga có thể di chuyển đến bất cứ khu vực nào trong lãnh thổ của mình theo cách nhanh nhất mà họ muốn”.

Ba Lan, Litva và Estonia ngay lập tức bày tỏ lo ngại trước quyết định này của Nga. Ngoại trưởng Litva, Linas Linkevicius cho rằng, việc Nga triển khai tên lửa không chỉ khiến căng thẳng trong khu vực gia tăng, mà còn có thể vi phạm hiến chương quốc tế có nội dung cấm triển khai tên lửa đạn đạo có tầm bắn trên 500km.

Ông Linas Linkevicius cho biết, Litva sẽ áp dụng tất cả các biện pháp có thể để yêu cầu các bên tuân theo thỏa thuận quốc tế. Đây sẽ là một trong những vấn đề được quan tâm tại cuộc họp Hội đồng Nga-NATO sắp tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz gọi hành động của Nga là đáng báo động và cho biết quân đội Ba Lan đã trong tình trạng sẵn sàng để đảm bảo an ninh của đất nước cũng như các đồng minh. Estonia cũng cho biết đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tại khu vực Baltic.

Theo Thủ tướng Estonia Taavi Roivas, việc Nga triển khai tên lửa đến Kaliningrad là đáng báo động và cho thấy Nga đang nỗ lực gia tăng sức ép với phương Tây. Đây cũng chính là lý do NATO cần phải tăng cường sự hiện diện quân sự hơn nữa trong khu vực. Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cảnh báo “tình hình hiện nay còn nguy hiểm hơn thời kì chiến tranh Lạnh”.

Mặc dù Bộ Quốc phòng Nga khẳng định việc triển khai tên lửa đạn đạo chiến thuật là một phần trong cuộc tập trận quân sự trước đó và không có gì bất thường. Tuy nhiên, nhiều nước thành viên NATO cùng giới quan sát có những nhận định khác nhau về quyết định của Nga.

Ngoại trưởng Litva cho rằng, trong bối cảnh bất đồng gia tăng giữa Nga và phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng Syria và tình tình tại Ukraine, quyết định triển khai tên lửa của Nga vào thời điểm này có thể là gây sức ép, nhằm tìm kiếm sự nhượng bộ trong các bước đi của phương Tây.

Kế hoạch triển khai tên lửa của Nga cũng là một thông điệp cứng rắn gửi tới Mỹ, khi chỉ còn vài tuần nữa là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống.

Một số chuyên gia phân tích cho rằng, lý do cho việc Nga triển khai tên lửa Iskander vào thời điểm hiện nay đơn thuần chỉ là phản ứng mới nhất của nước này, sau nhiều lần bày tỏ lo ngại về việc NATO tuyên bố tăng cường hiện diện quân sự tại phía Đông, cùng với hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Đông Âu./.