Nga triển khai bộ binh quy mô lớn đến Syria cũng là điều dễ hiểu

0
10

Quân đội Nga (ảnh tư liệu minh họa).

Tờ Tấm Gương của Đức hôm 27/11/2015 đưa tin cho biết quân đội Nga đã triển khai lực lượng bộ binh đến chiến trường Syria khi Moscow đang tăng cường các chiến dịch chống khủng bố và bảo vệ nhà nước của Tổng thống Syria Assad.

Tuy nhiên, tờ báo của Đức cho rằng thông tin này từ trước đến nay vẫn bị Nga bác bỏ. Theo tin của Tấm Gương, lực lượng bộ binh trong đó có pháo chiến trường đã tham gia vào các chiến dịch quân sự hỗ trợ quân đội Syria tiến hành các chiến dịch đánh khủng bố và quân nổi dậy.

Về thông tin này, giới quan sát quân sự cho hay, việc quân đội Nga triển khai lực lượng bộ binh đến Syria nếu có thì cũng là điều dễ hiểu bởi Nga có thể đã triển khai lực lượng trên bộ đến Syria ngay từ khi bắt đầu các chiến dịch không kích nhằm vào IS ở Syria từ cuối tháng 9 vừa qua.

Sở dĩ có thể Nga đã làm điều đó bởi các căn cứ quân sự, đặc biệt là nơi triển khai các máy bay chiến đấu của Nga ở Latakia cần phải có lực lượng bảo vệ ở vòng trong và vòng ngoài.

Quân đội Nga không thể phó mặc việc bảo vệ các tài sản quân sự có gí trị và giao phó hoàn toàn tính mạng của các phi công ưu tú của mình cho một quân đội Syria khi đó đã ở trạng thái khá yếu và thiếu.

Còn, theo tờ báo Đức, Tổng thống Putin vẫn đang hỗ trợ quân sự cho chế độ của ông Assad, trong đó có triển khai bộ binh Nga tới quốc gia Trung Đông này. Nếu đúng thì điều đó cũng không có gì lạ.

Nga đã chọn cách tấn công khủng bố ở nước ngoài, bảo vệ các lợi ích chiến lược của mình tại đất nước ở Trung Đông thì không có lý do gì để Moscow không làm điều đó.

Ngay từ trước khi Không quân Nga thực hiện các chiến dịch tấn công khủng bố, đã có thông tin cho thấy có sự hiện diện của quân đội, đặc biệt là lực lượng đặc nhiệm thiện chiến của Nga trên lãnh thổ Syria.

Trong các tuyên bố chính thức của mình Nga luôn bỏ ngỏ hoặc không xác thực hoạt động triển khai bộ binh trên quy mô lớn bởi Nga cũng có những lý do hợp lý để làm như vậy.

Chúng ta có thể cảm nhận điều này thông qua một sự kiện mới phát sinh cách đây vài ngày, cụ thể, hôm 26/11 vừa qua, Lầu Năm Góc thông báo 50 binh sĩ nước này đã đi qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để tiến vào chiến trường Syria.

Quân đội Mỹ cho biết, 50 binh sỹ sẽ tới Ayn al-Arab để thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ các tay súng người Kurd đang chiến đấu với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Syria.

1

Đặc nhiệm Hải quân Nga.

Phản ứng với thông tin này, chính quyền Nga đã lên tiếng cáo buộc Nhà Trắng đã vi phạm cam kết không sử dụng lính bộ binh tham chiến tại Syria mà chính đích thân Tổng thống Barack Obama đã ký kết.

Đó cũng là một trong những lý do khiến Nga không thể công khai việc điều động bộ binh đến Syria.

Theo Tấm Gương, tính cho đến nay, theo truyền thông phương Tây, có ít nhất 2 quân nhân Nga thiệt mạng trong quá trình triển khai tham chiến ở Syria.

2 binh sỹ này này thuộc một đội đặc nhiệm của Cơ quan tình báo quân sự GRU, biên chế của Lữ đoàn đặc nhiệm 22 đóng quân gần Rostow, Nga.

Tờ báo này cho rằng, ngoài ủng hộ chế độ Assad bằng các cuộc không kích, Nga còn hỗ trợ vận chuyển quân và chi viện pháo binh cho quân đội Syria.

Cụ thể, quân đội Nga đã đưa các máy bay vận tải quân sự hạng nặng Ilyushin và cả máy bay trực thăng chiến đấu Mi-24 sang Syria, hỗ trợ quân đội Syria với các khẩu đội bích kích pháo Msta-B thuộc Lữ đoàn pháo binh 120 có căn cứ chính ở gần vùng Siberia, Nga.