Nga triển khai 28 máy bay tại Syria

0
9

Hình ảnh vệ tinh cho thấy ít nhất 16 tiêm kích Nga đóng tại căn cứ quân sự của chế độ Damas gần Lattaquié.

REUTERS/www.Stratfor.com/Airbus Defense and Space

Giới chức Hoa Kỳ, ngày 22/09/2015, cho AFP biết, Nga đã triển khai 28 máy bay tại sân bay Lattaquié, Syria.

Một quan chức Mỹ, xin ẩn danh, nói rõ là 28 máy bay tiêm kích và tấn công trên bộ của Nga đã được triển khai ở sân bay Lattaquié, cứ địa của Tổng thống Bachar al Assad. Một quan chức khác bổ sung là ngoài 28 máy bay tiêm kích, còn có khoảng hai chục trực thăng chiến đấu và vận tải của Nga cũng hiện diện tại sân bay này. Ngoài ra, các máy bay không người lái của Nga cũng hoạt động trên không phận Syria.

Từ nhiều tuần nay, Washington đã lưu ý về việc Nga tăng cường hiện diện quân sự tại Syria, hỗ trợ cho chế độ của Tổng thống Assad. Về phần mình, Nga kêu gọi thành lập một liên minh quốc tế rộng rãi chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo đang hoạt động mạnh tại Syria và Irak.

Hôm thứ Sáu, 18/09, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Nga đã điện đàm với nhau về hồ sơ Syria. Hai bên đồng ý sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria, để tránh mọi rủi ro, sự cố giữa lực lượng Nga và các máy bay thuộc liên minh quốc tế đang tác chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Theo giới chuyên gia, Nga không chỉ bằng lòng với việc bảo vệ sân bay Lattaquié. Với các loại máy bay nói trên, tại Syria, Nga có thể oanh kích các mục tiêu xa hơn, kể cả trong các vùng lãnh thổ do lực lượng thánh chiến kiểm soát. Tuy nhiên, các hoạt động tác chiến này của Nga không tạo ra nhiều sự khác biệt lớn về mặt quân sự. Vả lại, Matxcơva thiên về một giải pháp chính trị và ngoại giao hơn là quân sự cho cuộc khủng hoảng tại Syria.

:I:

SHARE