Nga : Tổn thất quân sự thời bình là bí mật quốc gia

0
11

Ludmila Hohlova, chủ tịch ủy ban các bà mẹ của binh sĩ Nga – AFP /D. SEREBRYAKOV

Cho đến giờ Nga vẫn luôn phủ nhận có can thiệp quân sự vào Ukraina. Nhưng hôm nay 28/05/2015, Tổng thống Nga đã ký sắc lệnh xếp tổn thất quân sự trong các “chiến dịch đặc biệt” thời bình là “bí mật quốc gia”.

Tổn thất quân sự thời chiến tranh đã là một bí mật quốc gia. Nay trong danh mục bí mật quốc gia sẽ có thêm “những thông tin có liên quan đến tổn thất nhân lực trong thời bình trong các chiến dịch đặc biệt”, theo như sắc lệnh vừa được công bố trên trang mạng của chính phủ. Tại Nga, việc phát tán thông tin bí mật quốc gia có nguy cơ lãnh án 4 năm tù.

Theo nhận định của chuyên gia quân sự Pavel Felgenhauer, “chính vì có liên quan đến Donbass mà những tổn thất quân sự phải không được công bố”. Vùng Donbass là nơi hiện đang xảy ra xung đột giữa quân ly khai và quân chính phủ Kiev.

Cũng theo vị chuyên gia này, sắc lệnh trên được ban hành nhằm “bỏ tù hay làm cho sợ” những ai mong muốn tiết lộ các thông tin về những thiệt hại được cho là quân Nga đang hứng chịu tại Ukraina. Ông giải thích: “Tôi chưa bao giờ thấy một định nghĩa pháp lý nào về khái niệm chiến dịch đặc biệt. Điều đó cũng có nghĩa là mọi thứ có thể bị quy chụp như thế”.

AFP cho biết thời gian gần đây báo chí Nga và quốc tế cũng như là phe đối lập đã nhận thấy có rất nhiều vụ chôn cất bí mật các quân nhân Nga, bị nghi ngờ là tử trận tại Ukraina. Rất nhiều cuộc phỏng vấn các cựu quân nhân Nga và gia đình của họ đã được đăng trên các phương tiện truyền thông. Cũng như là nhiều thông tin về sự hiện diện của quân lính Nga tại Ukraina đã được thu thập trên các trang mạng xã hội.

:I:

comments

SHARE