Nga tố Mỹ muốn biến mọi người thành ‘zombies’ để chống lại Nga

0
10

Mỹ biến các nước thành ‘Zambies’ chống lại Nga.

“Bạn có thể đặt câu hỏi về mục tiêu cuối cùng của Mỹ là gì? Câu trả lời vẫn giống như trước: tìm cách làm phá sản quốc gia khác là cách thức Washington thường xuyên sử dụng,” ông Naryshkin viết trong bài phân tích của mình. Và nhấn mạnh rằng, các lệnh cấm vận của Mỹ chống lại Moscow, được áp đặt cho cả kinh tế nhà nước và tư nhân, nhằm mục đích hủy hoại nền kinh tế của Nga.

Các biện pháp trừng phạt do Washington và các nước đồng minh ban hành, liên quan đến cáo buộc Nga nhúng tay vào cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine, cùng hành động sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga hồi tháng 3.2014. Tuy nhiên, Moscow bác bỏ những cáo buộc và khẳng định sẽ trả đũa thích đáng các lệnh cấm vận từ phương Tây.

Tháng 8.2014, điện Kremlin đã quyết định áp đặt các biện pháp trả đũa của riêng mình, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp đến từ Mỹ và một số quốc gia tham gia trừng phạt Nga. Hành động của Moscow đã gây ra những khó khăn nhất định cho các nước, khi thị trường xuất khẩu bất ngờ bị thu hẹp.

Mới đây, Nga quyết định kéo dài thời hạn lệnh cấm thêm 12 tháng, khi các nước vẫn chưa cho thấy dấu hiệu “xuống nước” trong mối quan hệ giữa các bên.

Ông Naryshkin cũng lên án nỗ lực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để thành lập một tòa án quốc tế, điều tra những bí mật xung quanh vụ tai nạn máy bay chở khách MH17 ở miền đông Ukraine, vào tháng 7.2014. Nhiều người cho rằng, vụ tai nạn do phe ly khai thân Moscow hay quân đội Nga gây ra. Do đó, Moscow nhận định kế hoạch thành lập một tòa án quốc tế bao gồm thành viên từ các nước có mâu thuẫn với Nga, là không công bằng và bất hợp lý.

Phát ngôn viên Hạ viện Nga cũng nhấn mạnh tòa án của Hội đồng Bảo an là “sai lầm và bất hợp pháp”, cho rằng Washington đứng đằng sau kế hoạch. Ông Naryshkin viết Mỹ đang cố biến mọi người thành những zombies (cái xác) với những thông tin không chính xác, lợi dụng niềm tin của các nước để chống lại Nga.

“Tôi nghĩ rằng, Mỹ sẽ tiếp tục biến mọi người thành zombies với những thông tin sai lệch. Chính quyền Tổng thống Obama đang trình bày bất cứ điều gì họ muốn bất chấp thực tế, nhằm tạo ra tâm lý chống Nga ở châu Âu,” ông Naryshkin cho biết.

Hàn Giang (theo Ibtimes )

comments