Nga tiết lộ kế hoạch biến tên lửa Kalibr thành cơn ác mộng của Mỹ

Theo thông tin được TASS đăng tải, các tàu chiến cỡ lớn của Hải quân Nga như khinh hạm và tàu ngầm hạt nhân sẽ sớm được trang bị biến thể nâng cấp của tên lửa hành trình Kalibr có tầm bắn gấp 3 lần bản thường.

Theo đó, biến thể nâng cấp của tên lửa hành trình Kalibr định danh là Kalibr-M có tầm bắn được nâng lên tới 4500 km. Hiện tại loại tên lửa này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện những sẽ sớm được đưa vào sử dụng chính thức trong tương lai. Nguồn ảnh: RT.

Nga tiet lo ke hoach bien ten lua Kalibr thanh con ac mong cua My-Hinh-2

Nguồn tin của TASS vẫn bí mật chưa công bố thời điểm mà loại tên lửa này được cho vào biên chế chính thức của Nga nhưng khẳng định rằng tên lửa Kalibr-M là một trong những loại vũ khí trong chương trình hiện đại hoá quân đội Nga tới năm 2027. Nguồn ảnh: TASS.

Nga tiet lo ke hoach bien ten lua Kalibr thanh con ac mong cua My-Hinh-3

Nghĩa là muộn nhất trước năm 2027 tên lửa hành trình Kalibr-M sẽ được đưa vào biên chế sử dụng chính thức. Nguồn ảnh: Tyuion.

Nga tiet lo ke hoach bien ten lua Kalibr thanh con ac mong cua My-Hinh-4

So với các loại tên lửa cũ, Kalibr-M đời mới được xem là có đầu đạn có trọng lượng lên tới 1 tấn, có khả năng phá huỷ các nhà máy trên đất liền và hoàn toàn có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân. Nguồn ảnh: Vitaly.

Nga tiet lo ke hoach bien ten lua Kalibr thanh con ac mong cua My-Hinh-5

Tổ hợp tên lửa Kalibr hiện tại quân đội Nga đang sử dụng đã ra đời từ năm 1994. Phiên bản hiện đại nhất và có tầm bắn lớn nhất là phiên bản 3M-14 hiện cũng chỉ có tầm bắn tối đa khoảng từ 2000 tới 2500 km. Nguồn ảnh: PInterest.

Nga tiet lo ke hoach bien ten lua Kalibr thanh con ac mong cua My-Hinh-6

Phiên bản hiện tại của Kalibr sử dụng động cơ nhiên liệu lỏng (hoặc rắn ở những phiên bản cũ hơn) và có tốc độ bay tối đa lên tới Mach 2.9. Rất có thể việc mở rộng tầm hoạt động lên gấp đôi ở phiên bản Kalibr-M cũng sẽ khiến tên lửa này có tốc độ nhanh hơn nữa so với các phiên bản hiện tại. Nguồn ảnh: Rocketmissile.

Nga tiet lo ke hoach bien ten lua Kalibr thanh con ac mong cua My-Hinh-7

Kalibr hay Klub là loại tên lửa hành trình đa năng có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau dù đặc tính kỹ thuật của nó rất thích hợp với việc sử dụng làm tên lửa chống hạm khi nó có tầm bay trên mặt nước tối thiểu chỉ 20 mét. Nguồn ảnh: Sputnik.

Nga tiet lo ke hoach bien ten lua Kalibr thanh con ac mong cua My-Hinh-8

Độ chính xác của loại tên lửa này cũng cực kỳ cao. Ở khoảng cách tối đa Kalibr chỉ có độ lệch tâm tối đa 3 mét. Nguồn ảnh: Westand.

Nga tiet lo ke hoach bien ten lua Kalibr thanh con ac mong cua My-Hinh-9

Ngoài ra, Kalibr còn có thể phóng được từ nhiều cơ cấu khác nhau bao gồm từ tàu mặt nước, tàu ngầm, máy bay hay thậm chí có thể nguỵ trang toàn bộ tên lửa và cơ cấu phóng bên trong một thùng công-tơ-nơ. Nguồn ảnh: Jou.

Theo Kiến Thức

SHARE