Nga tiếp tục hỗ trợ Syria

Theo yêu cầu của Nga, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhóm họp ngày 14-4 (giờ Mỹ) để bàn về vụ Mỹ, Anh, Pháp không kích Syria.

Tổng thống Vladimir Putin mô tả vụ tấn công do Mỹ dẫn đầu là “hành động xâm lược”, gây ảnh hưởng xấu đến toàn bộ hệ thống quan hệ quốc tế, đồng thời khiến thảm họa nhân đạo ở Syria thêm tồi tệ. “Nga lên án cuộc tấn công nhằm vào Syria, nơi quân nhân Nga đang giúp đỡ chính phủ hợp pháp chống khủng bố” – ông Putin nhấn mạnh.

Iran – nước bị Mỹ cáo buộc cùng với Nga và Syria đứng sau “vụ tấn công hóa học” ở thị trấn Douma hôm 7-4 – cũng cảnh báo về những hậu quả theo sau chiến dịch không kích của liên quân Mỹ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghasemi lên án việc Washington và đồng minh vội vàng tấn công Syria khi không có bằng chứng, thậm chí chưa đợi kết quả điều tra của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW).

Trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Hassan Rouhani, Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định cuộc không kích ngày 14-4 sẽ chỉ khiến Syria thêm quyết tâm “chiến đấu và nghiền nát chủ nghĩa khủng bố” ở nước này. Đáp lại, ông Rouhani cam kết Iran sẽ tiếp tục sát cánh với người dân Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.

Về mặt quân sự, Trung tướng Sergei Rudskoi, Cục trưởng Cục Chỉ huy tác chiến Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga, hôm 14-4, thông báo Moscow có thể cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Damascus. Theo tướng Rudskoi, Nga từng từ chối bán S-300 cho Syria vài năm trước “do yêu cầu của một số đối tác phương Tây”.

Sau trận không kích, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hệ thống phòng không của Syria đã bắn rơi 71 trong số 103 tên lửa hành trình của Mỹ và đồng minh. Theo ông Rudskoi, các hệ thống phòng không S-125, S-200, Buk và Kvadrat của Syria – được sản xuất tại Liên Xô cách đây hơn 30 năm – đã chặn được “hầu hết tên lửa” bắn vào nước này. Quan chức này tiết lộ Nga đã giúp Syria khôi phục hoàn toàn hệ thống phòng không trong 18 tháng qua và sẽ “tiếp tục nâng cấp chúng”.

Không chỉ phòng không, Nga còn hỗ trợ Syria trên biển. Một ngày trước khi Mỹ và đồng minh không kích Syria, hãng tin TASS xác nhận tàu chiến và tàu ngầm của hải quân Nga đã theo dõi các tàu của Mỹ và NATO ở Địa Trung Hải.

Các tàu Nga được lệnh theo dõi tình hình dưới nước, trên mặt nước và trên không ở phần phía Đông Địa Trung Hải, bao gồm khu vực gần thành phố cảng Tartus của Syria (nơi có căn cứ hải quân của Nga). Máy bay Nga cũng xuất hiện gần các máy bay do thám của Mỹ gần khu vực ven biển ở Tartus và Lattakia – Syria. Vì vậy, trong những ngày tới, lực lượng Nga có thể tiếp tục hỗ trợ Syria đẩy lùi các cuộc tấn công tiềm tàng của Mỹ và đồng minh.

Theo Người Lao Động