Nga-Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng đường dẫn khí dưới biển

0
16

Tổng thống Nga Vladimir Putin người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tới cuộc họp báo chung ở Istanbul.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã gặp nhau ngày 10.10 tại thành phố Istanbul, để thảo luận về các hợp động năng lượng, hợp tác thương mại và du lịch cũng như cuộc xung đột ở Syria.

“Sau cuộc họp kéo dài cả ngày với ông Putin để thảo luận về các mối quan hệ Nga-Thổ Nhĩ kỳ, tôi hoàn toàn tự tin rằng quá trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước sẽ tiến triển rất nhanh”, ông Erdogan cho biết trong một cuộc họp báo chung.

Mối quan hệ ấm lên giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga diễn ra trong bối cảnh cả hai quốc gia đang gặp những vấn đề về kinh tế và quan hệ với phương Tây.

Ông Putin cho biết Moscow đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với thực phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ, được áp đặt sau khi máy bay chiến đấu của Ankara bắn hạ chiến đấu cơ Nga gần biên giới Syria hồi tháng 11.2015. Hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý tiếp tục làm việc để tiến tới bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã ký một thỏa thuận về đường dẫn khí dưới biển TurkStream, cho phép Moscow củng cố vị thế trong thị trường khí tự nhiên châu Âu và giảm phụ thuộc vào Ukraine trong việc dẫn năng lượng Nga vào châu Âu.

Ông Erdogan cũng cho biết kế hoạch nhà máy hạt điện hạt nhân do Nga xây dựng ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng được thúc đẩy. Năm 2013, tập đoàn năng lượng hạt nhân Rosatom của Nga đã giành được hợp đồng trị giá 20 tỷ USD để xây dựng 4 lò phản ứng trong nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng quá trình xây dựng bị gián đoạn sau vụ việc máy bay chiến đấu Nga bị bắn rơi.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về cuộc xung đột ở Syria. Ông Erdogan miêu tả chủ đề này “rất nhạy cảm”, nhưng cho biết ông đã thảo luận các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria với ông Putin trong cuộc gặp ngày 10.10.

Cả hai nhà lãnh đạo cho biết họ đồng ý về tầm quan trong của hoạt động cứu trợ tại thành phố Aleppo, nơi phe nổi dậy đang bị quân đội chính phủ Syria bao vây từ tháng 7 tới nay.

Nhưng Nga ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad với chiến dịch không kích kéo dài 1 năm nhằm vào phe nổi dậy, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ phe nổi dậy và muốn ông Assad từ bỏ quyền lực. Ông Erdogan cho biết Moscow và Ankara sẽ có thêm các cuộc đàm phán về xung đột ở Syria. Nhưng hai nước rất khó tìm được quan điểm chung trong vấn đề này.