Nga thiết kế thêm “nhà vệ sinh” bên trong xe tăng T-14

Việc thiết kế thêm nhà vệ sinh bên trong xe tăng T-14 Armata sẽ giúp kíp lái xe tăng không cần phải ra ngoài trong mọi trường hợp.

Mặc dù có giá thành sản xuất quá cao và không được đặt hàng với số lượng quá lớn. Tuy nhiên Nga vẫn tiếp tục cải tiến xe tăng chủ lực T-14 Armata để nó có thể phù hợp với nhiều hoạt động tác chiến khác nhau. Nguồn ảnh: BI.

Nga thiet ke them

Một trong những thông tin vừa được truyền thông Nga đăng tải đó là xe tăng T-14 Armata sẽ sớm được trang bị thêm… nhà vệ sinh trên xe – một trang bị chưa từng có trên bất cứ loại xe tăng chủ lực nào khác. Nguồn ảnh: BI.

Nga thiet ke them

Cụ thể, quân đội Nga cho rằng T-14 Armata vốn dĩ đã được cung cấp khả năng hoạt động trong môi trường có nhiều bụi phóng xạ hoặc bị nhiễm xạ nặng do kíp lái được ngồi trong một cái kén kín hoàn toàn. Tuy nhiên chừng đó vẫn là chưa đủ. Nguồn ảnh: BI.

Nga thiet ke them

Có những nhu cầu đột xuất của người lính ví dụ như nhu cầu… “giải quyết nỗi buồn” sẽ khiến người lính buộc phải ra ngoài xe – khiến xe mất hoàn toàn khả năng cách ly với môi trường bên ngoài khi kíp chiến đấu mở cửa xe. Nguồn ảnh: BI.

Nga thiet ke them

Việc trang bị nhà vệ sinh trong sẽ giúp kíp chiến đấu hoạt động được liên tục trên chiến trường mà không cần phải mở cửa xe ra – vào trong bất cứ trường hợp nào trừ khi xe bị tấn công hoặc bị hỏng hóc không thể di chuyển được. Nguồn ảnh: BI.

Nga thiet ke them

Mặc dù vậy, nhiều người vẫn hoài nghi về việc liệu bên trong xe tăng T-14 Armata có còn đủ không gian để lắp đặt nhà vệ sinh hay không hay nhà vệ sinh sẽ được đặt ngay… dưới ghế ngồi của kíp chiến đấu như thiết kế nhà vệ sinh trên một vài loại máy bay ném bom tầm xa trước đây. Nguồn ảnh: BI.

Nga thiet ke them

Năm 2018 vừa rồi, do lý do tài chính Nga đã giảm đơn đặt hàng số lượng hơn 2000 chiếc xe tăng Armata xuống chỉ còn 100 chiếc. Điều này khá tương tự với việc Nga dừng sản xuất hàng loạt chiến đấu cơ Su-57 do giá sản xuất quá cao. Nguồn ảnh: BI.

Nga thiet ke them

Có nhiều thông tin cho rằng các loại phương tiện đời cũ của Nga như xe tăng T-90 hay các loại chiến đấu cơ thế hệ 4++ vẫn còn đang rất “hợp thời” và chưa nhất thiết quân đội nước này phải nâng cấp ngay lập tức. Tuy nhiên lý do chính khiến Nga dừng trang bị hàng loạt các thiết bị quân sự hiện đại này chủ yếu là do chúng vẫn có giá thành quá cao. Nguồn ảnh: BI.

Nga thiet ke them

Theo các thông tin được truyền thông Nga đăng tải nhưng chưa được xác thực, mỗi chiếc T-14 Armata thường có giá vào khoảng 3,7 triệu USD – một cái giá khá cao so với các loại xe tăng T-90 và T-72 bản nâng cấp của Nga hiện tại. Nguồn ảnh: BI.

Theo Kiến Thức

SHARE