Nga tập trung hơn 40.000 binh sĩ gần Ukraine

0
10

Lực lượng không quân Nga. Ảnh: SPUTNIK

Tình báo quân đội Ukraine cho biết số quân lính nói trên đang tham gia cuộc tập trận quân sự Caucasus 2016, kéo dài từ ngày 25 đến 31-8. Các đơn vị thuộc quân khu miền Nam, Tây, Trung, lực lượng hàng không vũ trụ và lính dù được kiểm tra khả năng chiến đấu và sẵn sàng ứng chiến.

Điện Kremlin đã triển khai 14 nhóm tiểu đoàn chiến thuật, 8 nhóm đại đội chiến thuật và 2 lữ đoàn súng trường cơ giới – tổng cộng 41.500 binh sĩ – dọc biên giới Ukraine, trong đó có Donetsk, Luhansk và bán đảo Crimea.

Số binh sĩ Nga này được trang bị 4 tên lửa chiến thuật Tochka-U, 298 xe tăng, 1.566 xe chiến đấu bọc thép, 363 khẩu pháo và 169 bệ phóng rốc-két đa nòng. 468 máy bay quân sự và 303 trực thăng cũng tham gia hỗ trợ lực lượng mặt đất.

Trong khi đó, tại miền Đông Ukraine, phe ly khai thân Nga hôm 28-8 tiếp tục vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minsk cũng như sử dụng các loại vũ khí bị cấm để phát động một số cuộc tấn công vào quân đội Ukraine, chủ yếu tập trung ở Donetsk và Mariupol.

Theo tình báo Ukraine, Nga đang tích cực duy trì sự sẵn sàng chiến đấu của quân đội, nâng cấp thiết bị kỹ thuật, bổ sung nhiên liệu và dầu nhờn.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 28-8 thông báo họ cũng vừa luân chuyển các đơn vị lính dù và thủy quân lục chiến thuộc Hạm đội Caspian đến Crimea cùng với lãnh thổ Krasnodar ở miền Nam. Đây là bài kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội.

Thông báo cho biết thêm các lữ đoàn không quân đã di chuyển từ khu vực Volgograd đến Opuk, nằm trên bán đảo Crimea, trong khi lực lượng thủy quân lục chiến được huy động tới Rayevsky. Các đơn vị này phải diễn tập tại một khu vực không quen thuộc.

Ukraine liên tiếp kiện Nga

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Ukraine Pavel Petrenko hôm 27-8 cho biết trên đài 112 Ukraine rằng Kiev chuẩn bị đưa Moscow ra Tòa án Công lý Quốc tế ở The Hague – Hà Lan. Tuy nhiên, quan chức này không nói rõ những cáo buộc nhằm vào Nga.

Trước đó, hai nước đã dính vào vụ tranh chấp hợp đồng khí đốt tự nhiên giữa Công ty Gazprom (Nga) và Naftogaz (Ukraine). Kiev cũng đệ đơn kiện Moscow liên quan đến vụ sáp nhập bán đảo Crimea.

Ông Petrenko tiết lộ Ukraine đã nộp đơn khiếu nại ở The Hague và các nơi khác, trong đó có 5 khiếu nại liên bang đến Tòa án Nhân quyền châu Âu về xung đột ở miền Đông Ukraine và vụ sáp nhập bán đảo Crimea.

(Theo UA Today, Sputnik)