Nga tập dượt diễu hành mừng ngày chiến thắng ở St. Peterburg

Đến hẹn lại nên, cứ mỗi năm tới gần ngày 9/5 - ngày nước Nga kỷ niệm chiến thắng phát xít Đức - các cuộc diễn tập với phương tiện chiến tranh lại diễn ra rầm rộ khắp các thành phố lớn của nước này.

Ngoài cuộc duyệt binh mừng Ngày Chiến Thắng cực kỳ hoành tráng diễn ra tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, rất nhiều các cuộc duyệt binh khác có quy mô nhỏ hơn cũng được Quân đội Nga tổ chức ở các thành phố lớn của nước này. Nguồn ảnh: Sina.

Nga tap duot dieu hanh mung ngay chien thang o St. Peterburg-Hinh-2

Và trong những ngày cuối tháng 4, người dân ở Saint Petersburg đã tổ chức những buổi tập dượt cuối cùng chuẩn bị cho cuộc diễu hành mừng ngày chiến thắng sẽ được tổ chức tại đây vào cùng giờ với cuộc duyệt binh ở Moscow. Nguồn ảnh: Sina.

Nga tap duot dieu hanh mung ngay chien thang o St. Peterburg-Hinh-3

Khác với cuộc duyệt binh ở Moscow, cuộc diễu hành ở Saint Petersburg chỉ có sự tham gia của các loại xe tăng, pháo tự hành cổ – những loại phương tiện từng tham chiến trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Nguồn ảnh: Sina.

Nga tap duot dieu hanh mung ngay chien thang o St. Peterburg-Hinh-4

Xe tăng hạng trung T-28 với ba tháp pháo – một trong những loại xe tăng nặng nề và gây phiền toái nhất cho phát xít Đức khi tấn công vào lãnh thổ Liên Xô. Nguồn ảnh: Sina.

Nga tap duot dieu hanh mung ngay chien thang o St. Peterburg-Hinh-5

Xe tăng T-34 huyền thoại của Liên Xô. Đây là chiếc xe tăng được sản xuất ở nhà máy Sormovo – nhà máy sản xuất máy cày được đặt ở Saint Petersburg và đã là nơi cho ra đời rất nhiều xe tăng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Nguồn ảnh: Sina.

Nga tap duot dieu hanh mung ngay chien thang o St. Peterburg-Hinh-6

Dòng chữ trên xe tăng có nghĩa Krasnoye Sormovo – tên của nhà máy huyền thoại đặt tại Saint Petersburg. Nhà máy này đã được thành lập từ năm 1849 và hoạt động tới tận ngày nay. Nguồn ảnh: Sina.

Nga tap duot dieu hanh mung ngay chien thang o St. Peterburg-Hinh-7

Những sản phẩm của nhà máy anh hùng này trong chiến tranh thế giới thứ hai bao gồm nhiều loại phương tiện chiến tranh hạng nặng như xe tăng, pháo tự hành, xe thiết giáp,… Nguồn ảnh: Sina.

Nga tap duot dieu hanh mung ngay chien thang o St. Peterburg-Hinh-8

Từ năm 1849 tới nay, nhà máy Krasnoye Sormovo đã trải qua ba thể chế, từ thời Nga Hoàng tới thời Liên Xô và nay là Liên Bang Nga. Năm nay cũng là năm kỷ niệm 170 năm ngày nhà máy anh hùng này được thành lập. Nguồn ảnh: Sina.

Nga tap duot dieu hanh mung ngay chien thang o St. Peterburg-Hinh-9

Tất nhiên trong thời bình, nhà máy này vẫn tiếp tục sản xuất máy cày. Cuộc duyệt binh mừng Ngày Chiến Thắng sẽ được tổ chức ở Moscow vào ngày 7/5 này và đồng thời các cuộc diễu hành sẽ được tổ chức tại nhiều thành phố khác trên khắp nước Nga. Nguồn ảnh: Sina.

Theo Kiến Thức

SHARE