Nga, Syria và đồng minh tấn công nhiều vị trí quân thánh chiến

0
5

Syrie : Frappes russes à babila, Idlid. Photo du 07/10/2015.

Quân đội Syria và các đồng minh hôm nay, 07/10/2015, đã tiến hành một đợt tấn công trên bộ, kết hợp với hàng loạt trận oanh kích dữ dội của không quân Nga tại phía tây Syria. Hãng tin Reuters trích dẫn thông tin trên từ tổ chức Đài quan sát Nhân quyền Syria (OSDH).

Chiến dịch trên có lẽ là đợt phản công đầu tiên được phối hợp chủ yếu giữa không lực Nga và các lực lượng ủng hộ chính quyền al-Assad cùng với các cuộc tấn công trên bộ, kể từ khi Nga tiến hành các trận oanh kích đầu tiên cách đây một tuần để ủng hộ chế độ Syria.

Đài quan sát Nhân quyền Syria không nêu cụ thể lực lượng nào đã tham gia đợt tấn công trên bộ này. Tuy nhiên, tổ chức này sử dụng cụm từ « các lực lượng của chế độ », một cụm từ thường được sử dụng để chỉ quân đội Syria và các lực lượng dân quân đồng minh địa phương hoặc nước ngoài, trong đó có lực lượng Hezbollah Liban do Iran hậu thuẫn. Không một thông tin nào nêu lên sự tham chiến của Nga trên bộ. Còn một nguồn tin trong vùng, thông thạo tình hình quân sự tại Syria, khẳng định quân Hezbollah đã tham gia các chiến dịch trên.

Vẫn theo thông tin mà OSDH có được, các đợt không kích của Nga nhắm vào những khu vực ở phía bắc tỉnh Hama và các khu vực ngoại vi tỉnh Idlib hiện đang nằm hoàn toàn dưới quyền kiểm soát của nhiều nhóm phiến quân thuộc Mặt trận al Nosra, một chi nhánh của Al-Qaeda tại Syria.

Còn các cuộc tấn công trên bộ nhằm vào ít nhất bốn vị trí do quân nổi dậy trong vùng chiếm đóng. Nhiều đợt bắn tên lửa địa đối địa dữ dội được tiến hành cùng với đợt tấn công.

Giám đốc của OSDH, Rami Abdulrahman, cho biết hiện tổ chức này không có bất kỳ thông tin nào về tình hình tiến quân của các lực lượng thuộc chính phủ, nhưng các trận oanh kích đã phá hủy nhiều phương tiện vận tải và các căn cứ của phe nổi dậy.

Tuần trước, vào ngày can thiệp thứ hai của quân đội Nga tại Syria, các nguồn tin Liban đã khẳng định với hãng tin Reuters rằng khoảng vài trăm quân nhân Iran đã có mặt trên lãnh thổ của Syria để tiến hành đợt phản công trên bộ, hỗ trợ lực lượng quân sự của chính quyền Assad mà Iran cùng với Nga là hai đồng minh chính. Cũng vẫn theo các nguồn tin trong vùng, tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Al Qods của Iran, đã tham gia vào quá trình chuẩn bị chiến dịch không kích của Nga tại Syria.

:I:

SHARE