Nga sợ Anh-Mỹ khiến cha con cựu điệp viên “biến mất” vĩnh viễn

Nga nói việc Mỹ sẵn sàng tiếp nhận cựu điệp viên Sergei Skirpal dưới danh tính mới cho thấy vai trò của CIA trong vụ đầu độc, và cha con Skripal có thể biến mất vĩnh viễn mà không đưa ra bằng chứng quan trọng nào.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia đã bình luận như trên về bài báo trên tờ The Sunday Times rằng, giới chức tình báo Anh MI6 đã thảo luận với đối tác CIA về khả năng đưa cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái sang Mỹ dưới tên họ mới.

Mỹ được cho là 1 trong 4 nước đang được giới chức Anh xem là thiên đường an toàn cho cha con Skripal, bên cạnh Canada, Australia và New Zealand. Tuy nhiên, theo một nguồn tin tình báo được tờ The Sunday Times trích dẫn, Mỹ dường như là “nơi hiển nhiên” để lựa chọn “vì cha con Skripal ít có khả năng bị giết ở đó hơn và dễ dàng được bảo vệ hơn dưới danh tính mới”.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 9.4, Đại sứ Nebenzia cho biết thông tin về sự liên quan của CIA “tự nó đã nói lên tất cả”.

“Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là chúng ta có thể sẽ không bao giờ nhìn thấy cha con Skripal nữa, trong khi họ là những nhân chứng chủ chốt về những gì đã xảy ra” – RT dẫn lời ông Nebenzia nói.

Đại sứ quán Nga tại Anh cũng bình luận về bài báo, nói rằng trong trường hợp “bí mật đưa Skirpal sang Mỹ” như vậy thì những gì thực sự diễn ra ở Salisbury sẽ không bao giờ được phanh phui.

“Và kết quả là, họ bị cắt đứt với thế giới bên ngoài. Nhưng Nga sẽ có cơ sở để xem đây là tình huống bắt cóc hai công dân Nga, hoặc ít nhất là cô lập họ” – phát ngôn viên Đại sứ quán Nga tại Anh nói với Sputnik.

Một bài báo trên tờ Mail số Chủ nhật cho biết, ngôi nhà của cha con Skripal ở Salisbury có thể sẽ bị san phẳng, nhà hàng Zizzi cũng có thể thể bị phá hủy – một dấu hiệu nữa cho thấy Anh đang theo đuổi chính sách xóa sạch những bằng chứng quan trọng – người phát ngôn nói tiếp.

“Chúng ta cũng thấy những điều tương tự với những con vật nuôi của Skripal, chiếc ghế băng ở công viên nơi cha con cựu điệp viên được phát hiện bất tỉnh” – người phát ngôn lưu ý.

Tuần trước, giới chức Anh cho biết 2 con lợn của Skripal đã chết vì mất nước, 1 con mèo bị giết để khỏi đau đớn. Nga cho rằng những vật nuôi này cũng là bằng chứng quan trọng để điều tra vụ việc.

“Chúng tôi có ấn tượng rằng chính phủ Anh đang cố phá hủy tất cả bằng chứng và ngăn chặn một cuộc điều tra độc lập, minh bạch” – phát ngôn viên Đại sứ quán Nga tại Anh nhấn mạnh.

Theo Lao Động

SHARE