Nga “sẽ trở thành Thổ Nhĩ Kỳ thứ hai”

0
10

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö. Ảnh: Uusi Suomi

Ngày càng đông người tị nạn rời khỏi Syria để chạy trốn cuộc xung đột do quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad liên minh với một số lực lượng, bao gồm Nga, tấn công phe nổi dậy ở tỉnh Aleppo cũng như các khu vực trọng yếu khác.

Kênh truyền hình MTV3 hôm 14-2 trích phát biểu của Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö nhận định nếu Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa biên giới, làn sóng người tị nạn mất kiểm soát sẽ không di chuyển tới châu Âu mà chuyển sang Nga, khiến nước này trở thành một “Thổ Nhĩ Kỳ thứ hai”.

Theo ông Niinistö, gánh nặng sẽ tập trung lên đôi vai của Phần Lan và các nước vùng Baltic nếu trường hợp trên xảy ra. Do vậy, nhà lãnh đạo Phần Lan cho rằng tình hình bây giờ đều phụ thuộc vào Nga.

Trước đó, theo một số nguồn tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdoğan trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), Jean-Claude Juncker và Donald Tusk, đe dọa “thả cửa” cho người tị nạn Syria đến châu lục này nếu liên minh không cung cấp cho Ankara một giải pháp triệt để đối với cuộc khủng hoảng di dân hiện nay.

Tuy nhiên, ông Erdoğan bác bỏ tin trên, đồng thời lưu ý Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận gần 2,6 triệu người tị nạn Syria, đổ 10 tỉ USD giúp đỡ họ và sự hỗ trợ của Liên Hiệp Quốc chỉ có 455 triệu USD.

Trong năm 2015, khoảng 700 người tị nạn vượt biên từ Nga sang Phần Lan. Đa số đến từ Pakistan, Morocco và Cộng hòa Dân chủ Congo. Vì khó nhập cảnh vào châu Âu nên những di dân này chọn cách đi qua Nga để dễ xin thị thực. Ngoài ra, các tuyến đường trên khắp nước Nga cũng đòi hỏi ít chi phí vận chuyển và an toàn hơn so với các tuyến đường qua biển Địa Trung Hải.

Anh Samir, 33 tuổi, người Palestine, nói rằng chuyến đi cho gia đình gồm 6 thành viên của anh từ Beirut – Lebanon đến Salla (khu vực nằm ở biên giới Phần Lan) có chi phí 7.042 USD. Trong khi đó, những kẻ buôn lậu qua khu vực Balkan lấy gấp nhiều lần con số này.

Các quan chức châu Âu cho hay Điện Kremlin đang cố ý làm mất ổn định Phần Lan, một thành viên của EU, bằng cách mở cửa biên giới cho người tị nạn. Tuy nhiên, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev bác bỏ cáo buộc, đồng thời khẳng định chính các nhà lãnh đạo EU mới là người gây ra cuộc khủng hoảng di dân.

Năm ngoái, Phần Lan chỉ cấp thị thực cho 1/3 trong số hơn 32.000 người tị nạn. Các vụ tấn công tình dục vào đêm giao thừa ở thủ đô Helsinki khiến làn sòng bài ngoại gia tăng. Nước láng giềng Na Uy cũng chịu chung số phận cho đến khi đóng kín biên giới với Nga.

Trong khi đó, một số lượng lớn người tị nạn cũng đã nhập cảnh vào châu Âu thông qua Hy Lạp. Nhiều nước EU lên án Athens chặn biên giới trên biển với Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn người tị nạn vào quốc gia mình. Từ đầu năm 2016, khoảng 44.000 người di cư từ Trung Đông đã vượt qua biên giới Hy Lạp.

Hôm 12-2, EU cho Athens thời gian 3 tháng để khắc phục vấn đề. Nếu không, Hy Lạp có thể bị loại khỏi khu vực Schengen.

(Theo News-4-u.ru)

SHARE