Nga sắp đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ

0
22

Điện Kremlin không loại trừ khả năng áp lệnh trừng phạt chống lại Mỹ

Hãng Tass ngày 31/7 dẫn lời Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết: “Chúng tôi tin rằng các biện pháp trừng phạt mà Nhà trắng áp dụng là bất hợp lý, trái với luật pháp quốc tế và làm tổn hại đáng kể cho mối quan hệ song phương”.

Theo Thư ký báo chí của Tổng thống Vladimir Putin, Điện Kremlin không loại trừ khả năng đưa ra các biện pháp trả đũa thích đáng đối với Mỹ.

“Nói chung, nguyên tắc có đi có lại, và tất nhiên, trong đó có hoạt động ngoại giao. Chúng tôi không loại trừ các hành động đáp trả tương xứng”, ông Dmitry Peskov nói, song khẳng định: “Đây không phải là một sự kết thúc”.

Theo ông Peskov, “các biện pháp trừng phạt của Mỹ từ trước tới nay không thay đổi và tiêu cực. Điều quan trọng là, các biện pháp của Washington đều không có lý do rõ ràng và không theo đuổi một mục tiêu cụ thể”.

“Chúng tôi tin rằng các biện pháp trừng phạt là bất hợp lý, trái với luật pháp quốc tế và gây tổn hại cho mối quan hệ song phương”, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga nói.

Trước đó vào hôm qua, 30/7, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt bổ sung đối với một loạt tổ chức và cá nhân của Nga và Ukraine, liên quan tới cuộc khủng hoảng tại quốc gia Đông Âu này.

Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa 26 cá nhân và tổ chức vào “danh sách đen” bị phong tỏa tài sản ở Mỹ, đồng thời cũng cấm người Mỹ kinh doanh với những đối tượng này.

Trong số đó, 13 đối tượng bị trừng phạt do “hỗ trợ” những đối tượng khác tránh các lệnh trừng phạt trước đây; 5 người là cựu quan chức Ukraine dưới thời Tổng thống Viktor Yanukovych. Ngoài ra còn có 5 người hiện là quan chức điều hành cảng và phà trên bán đảo Crimea.

Những biện pháp trừng phạt bổ sung trên được Mỹ đưa ra sau khi Liên minh châu Âu và Canada cũng có động thái tương tự nhằm gây áp lực với Nga liên quan tới cuộc xung đột tại Ukraine.

Theo Tass