Nga sắp biên chế máy bay chỉ huy trên không ‘Ngày tận thế’

0
29

Máy bay chở khách hiện đại IL-96-400 của Nga. Ảnh: Sputnik

Sputnik hôm qua dẫn nguồn tin quân sự cho biết Bộ Quốc phòng Nga sắp đưa vào hoạt động mẫu máy bay chỉ huy chiến lược trên không mang tên “Ngày tận thế”, có khả năng kết nối với tất cả các lực lượng quân đội như lục quân, không quân, hải quân, hàng không vũ trụ và tên lửa chiến lược.

Phiên bản máy bay chỉ huy trên không này được phát triển dựa trên biến thể hiện đại nhất của dòng máy bay chở khách tầm xa IL-96-400, được trang bị hệ thống thông tin đặc biệt, đáp ứng các yêu cầu tác chiến quân sự.

Trong thời bình, máy bay sẽ được dùng để phục vụ việc di chuyển của các yếu nhân trong chính phủ Nga. Trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân, máy bay sẽ đảm nhận nhiệm vụ kiểm soát tất cả các lực lượng răn đe hạt nhân của Moscow.

Chiếc máy bay có tên là “Ngày tận thế” vì nó có thể hỗ trợ đắc lực cho các lãnh đạo Nga và chỉ huy quân đội trong trường hợp nổ ra chiến tranh hạt nhân, khiến các điểm chỉ huy, sở chỉ huy, đường dây liên lạc trên mặt đất bị phá hủy hoặc nhiễm phóng xạ.

Máy bay được trang bị các hệ thống bảo vệ và liên lạc cần thiết, mang theo một lượng lớn thực phẩm và nhiên liệu cần thiết, có thể hoạt động trên không trong thời gian dài nhờ khả năng tiếp liệu trên không.

Theo thiết kế, một chiếc IL-96-400 có tầm hoạt động hiệu quả lên đến 12.000 km, được trang bị các động cơ phản lực thế hệ mới Aviadvigatel PS-90A1. Giá thành của một chiếc IL-96-400 biến thể chở khách được cho là từ 40 triệu đến 50 triệu USD với .

Vnexpress

SHARE